Tiến sĩ văng tục: Hiệu trưởng ĐH Ngân Hàng TP HCM lên tiếng

13/03/2012 12:05 Thành Chung
(GDVN) - "Việc giảng như vậy là không đươc, chúng tôi sẽ làm việc với TS Dương còn trách nhiệm chính ở đây thuộc về trường mời về giảng".

Đó là khẳng định của PGS.TS.NGND Ngô Hướng, Hiệu trưởng trường Đại học Ngân hàng Tp. Hồ Chí Minh khi trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam vào chiều 12/3.


Xung quanh các video về Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngân hàng Tp Hồ Chí Minh, văng tục trên bục giảng trường đại học đang làm xôn xao dư luận mấy ngày qua và gây ra sự phản cảm trong phương pháp giảng dạy ở môi trường sư phạm, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, PGS.TS.NGND Ngô Hướng, Hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng Tp Hồ Chí Minh cho rằng: "Trong quá trình giảng dạy của thầy Dương tại trường chúng tôi chưa nhận được phản hồi nào về việc giảng dạy như vậy".

PGS.TS Ngô Hướng cho rằng, trách nhiệm chính ở đây thuộc về trường mời TS Dương tới giảng.
(Ảnh: Website trường ĐH NH TPHCM)

>>Bấm vào đây để xem video Tiến sĩ Lê Thẩm Dương văng tục

Sau khi tiếp nhận những thông tin do báo Giáo dục Việt Nam cung cấp, PGS.TS Hướng nhấn mạnh: "Việc giảng như vậy là không được, nó cũng có ảnh hưởng nhất định đến trường và về phía bên trường thầy sẽ làm việc với thầy Lê Thẩm Dương".

Về trách nhiệm ở vụ việc này, PGS.TS Hướng cho rằng: "Bên này không phải là cơ quan đi kiểm tra xem cái chuyện người ta đi ra ngoài người ta nói cái gì còn chính cái trường mời giảng là cái trường họ phải chịu trách nhiệm. Bởi người nào mời người nào đến giảng thì người ta phải biết người đó giảng thế nào thì người ta mới mời nên người đó phải chịu trách nhiệm".

Liên quan đến việc giảng viên của trường ra ngoài giảng dạy và nội dung giảng dạy, PGS Hướng cho rằng: "Chuyện đó là chuyện của giảng viên chứ làm sao nắm được. Họ làm hết nghĩa vụ trong trường rồi thì thôi. Chỉ trường nào báo cho tôi thì tôi biết chứ còn họ tự mời thì làm sao tôi biết được".

"Người bình thường thì chả ai dùng những từ như thế"

Cũng liên quan đến những lời giảng thô tục, thiếu văn hóa của TS Lê Thẩm Dương, khi trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, với người giảng viên thì trong mọi trường hợp đều không nên dùng những ngôn từ đó trước mặt sinh viên.

GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc cho rằng, dù trong bất cứ trường hợp nào cũng không nên dùng những từ như vậy trước mặt sinh viên. (Ảnh: http://www.education.vnu.edu.vn)

"Dù trong bất cứ trường hợp nào người giảng viên cũng không nên dùng những ngôn từ tục tĩu như vậy trước mặt người học. Ngay cả trong gia đình mình cũng thế thôi, sẽ chẳng hay ho gì nếu mình dùng những từ chẳng hay ho gì trước mặt con cái, trước mặt những người ruột thịt của mình. Chỉ những lúc nào mình mất bình tĩnh, bực lên rồi thì lúc đấy mới dùng những từ nó không hay ho gì. Còn bình tĩnh, người bình thường thì chả ai dùng những từ như thế", GS.TS Lộc nhấn mạnh.

Cũng theo GS.TS Lộc, việc dùng những từ ngữ không hay ho đó đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh, nhân cách của người thầy trước mặt những người học của mình.

"Là trường sư phạm nên trong quá trình giảng dạy chúng tôi luôn quán triệt với các giáo sinh tức là các giáo viên tương lai không bao giờ được dùng những từ ngữ không hay ho trước mặt người học. Đồng thời chúng tôi cũng dạy cho giáo sinh không phát ngôn những câu, từ phủ định học trò mà mình phải luôn luôn khích lệ, tôn trọng người học", GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc khẳng định.
Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về việc một Tiến sĩ lại có những lời lẽ văng tục trên bục giảng?

Thành Chung