Tiết lộ chính phủ Úc từng lên kế hoạch chiến tranh với Trung Quốc

03/06/2012 17:33 Duy Vũ (Nguồn The Australian, Business Insider)
(GDVN) - Một tài liệu của chính phủ Úc có đánh giá những nguy cơ của cuộc tấn công của Trung Quốc và một kế hoạch chống trả cường quốc này mới được tiết lộ.

Một tài liệu của chính phủ Úc vào năm 2009 trong đó có đánh giá những nguy cơ của cuộc tấn công của Trung Quốc và một kế hoạch chi tiết cho hành động quân sự chống lại quốc gia lớn nhất châu Á này mới được tiết lộ gần đây.


Những kế hoạch này không xuất hiện trong bản tài liệu được công bố khi đó của Thủ tướng Úc Kevin Rudd. Thay vì đó, trong bản tài liệu đã sử dụng những từ như "kẻ thù có sức mạnh lớn" để tránh làm mất lòng Trung Quốc.

Thủ tướng Úc Kevin Rudd.

Tuy nhiên, mới đây một cuốn sách mới xuất bản đã tiết lộ một chương bí mật chưa được công bố trong tài liệu trước đó và cho thấy một giọng điệu cứng rắn hơn.

Kế hoạch liên quan đến việc phong tỏa Trung Quốc cụ thể như sau:

"Dự đoán một kẻ thù có sức mạnh lớn sẽ phản ứng lại những lệnh phong tỏa này bằng việc đặt bom và tấn công các bến cảng.

Bộ Quốc phòng dự kiến  đứng trước mâu thuẫn với Mỹ thì Trung Quốc sẽ cố gắng phá hủy Pine Gap (một trạm theo dõi vệ tinh nằm ở phía Tây Nam thị trấn Alice Springs ở Úc được vận hành bởi cả Úc và Mỹ - PV), một nơi tối quan trọng chỉ dẫn các hoạt động quân sự của Mỹ ở Châu Á... 

...Tài liệu cho thấy một thế giới khác trong đó các hoạt động hải quân của Úc và Mỹ ở Biển Đông có thể dẫn đến một cuộc tấn công trực tiếp của Trung Quốc lên Úc...

Khả năng Trung Quốc vươn ra đến 5000km và chạm đến Trung Quốc là một yếu tố mới trong môi trường chiến lược."

Dựa trên thực tế là Mỹ hiện đã xây dựng những căn cứ hải quân ở Úc và tình hình căng thẳng leo thang ở Biển Đông thì có thể thấy chương này như tiên đoán trước được sự việc.

Trong một thông tin tiết lộ bởi Wikileak vào năm 2010 về các thông điệp ngoại giao cho thấy nỗ lực xoa dịu Trung Quốc của Úc đã không thành và các quan chức Trung Quốc đã nổi đóa với bản tài liệu được công bố của Úc. 

Thủ tướng Rudd cũng đã tuyên bố với Mỹ rằng Úc sẽ buộc phải dùng vũ lực nếu Trung Quốc không chịu xoa dịu cộng đồng quốc tế.

Duy Vũ (Nguồn The Australian, Business Insider)