Tiết lộ thêm về kho báu hàng chục tỷ đô mới phát hiện ở Ấn Độ

05/07/2011 23:14
(GDVN) - Kho báu được phát hiện trong các hầm mộ bên dưới ngôi đền Sree Padmanabhaswamy gồm 450 thùng vàng, 2.000 viên hồng ngọc và vương miện kim cương...

(GDVN) - Theo thông tin mới được giới truyền thông thu thập được, kho báu được phát hiện trong các hầm mộ bên dưới ngôi đền thiêng Sree Padmanabhaswamy ở ở bang Kerala, Ấn Độ gồm 450 thùng vàng, 2.000 viên hồng ngọc và vương miện có gắn kim cương.

Trong danh sách các báu vật được khai quật trong 6 hầm mộ của đền Sree Padmanabhaswamy mà các nhà chức trách Ấn Độ đã thống kê bị rò rỉ hôm 5/7 cho thấy còn có 400 chiếc ghế bằng vàng dành cho thần Lord Vishnu được trang trí bằng 1.000 viên kim cương.

Đền
Đền Sree Padmanabhaswamy

Hiện các nhà chức trách Ấn Độ sẽ sớm tiến hành khai quật hầm mộ thứ 7 và là hầm mộ cuối cùng trong ngôi đền cổ bí ẩn nhất thế giới này. Hiện số cổ vật trong đền Sree Padmanabhaswamy có giá trị bao nhiêu vẫn chưa được chính thức công bố, nhưng ước tính sẽ vượt qua cả ngưỡng hơn 60 tỷ USD.

'Giá trị thực tế của số cổ vật được tìm thấy có thể còn lớn hơn những gì đã công bố"  - một quan chức địa phương cho biết. "Danh sách các cổ vật sẽ được trình lên Tòa án tối cao để kiểm kê và định giá chi tiết".

Trong một diễn biến khác, việc khai quật kho tàng khổng lồ này cũng đã khiến các chính trị gia Ấn Độ trở nên chia rẽ trong khi tranh cãi về việc nên sử dụng số tài sản khổng lồ này thế nào.

Các chính trị gia, các nhà lãnh đạo tôn giáo và các nhà sử học đã đưa ra một loạt các đề xuất. Người đứng đầu bang Kerala, Oommen Chandy muốn các cổ vật này ở lại ngôi đền nơi nó được tìm thấy và chính quyền địa phương sẽ phụ trách bảo đảm an toàn cho chúng.

Nhiều người khác trong bang thì cho rằng chúng nên được dùng để xóa đói giảm nghèo hoặc giao cho chính phủ để dùng cho mục đích phát triển kinh tế.

Còn Panikkar, một sử gia nổi tiếng thì cho rằng kho báu trong đền cổ là di sản của bang và cần được bảo quản trong một bảo tàng. 
{iarelatednews articleid='6449,6317'}
Nguyễn Hường (Theo AFP)