Tiết lộ tuyệt mật về những ngày cuối cùng của đại tá Gaddafi

22/10/2011 07:49 Nguyễn Hường (Theo Al Arabiya)
(GDVN) - Mansour Daw, người đứng đầu lực lượng an ninh trong chính quyền Gaddafi, đã sống trong một căn hộ ở Sirte với Đại tá Gaddafi trước khi ông cả 2 bỏ chạy.
Trong buổi trả lời phỏng vấn với kênh Al Arabiya sau khi bị bắt giữ hôm 20/10, Mansour Daw (Mansour Dhao) đã kể lại kỷ niệm về những ngày cuối cùng ông sống cạnh Đại tá Gaddafi và các thành viên khác trong gia đình nhà lãnh đạo bị lật đổ này ở Sirte, trước khi họ bị bắt và bị giết.
Mansour Daw - người đứng đầu lực lượng an ninh trong chính quyền Gaddafi
Theo Mansour Daw, Đại tá Gaddafi không tham gia vào các trận chiến chống lại các tay súng của lực lượng ủng hộ chính quyền chuyển tiếp Libya, mà giao hết cho người con trai Mutassim phụ trách.

Đại tá Gaddafi và các phụ tá thân cận đã chạy tới "khu vực hai" của thành phố và ở lại trong những căn nhà mà các thân nhân Đại tá Gaddafi bỏ lại.

Khi không thể chống cự được nữa, Đại tá Gaddafi và những phụ tá của ông đã chia ra thành các nhóm nhỏ, cố gắng chạy trốn khỏi thành phố bằng cách đi bộ bởi tất cả các xe đều đã bị lực lượng ủng hộ NTC phá hủy.

Trong quá trình này, Mansour Daw đã bị trúng một mảnh bom và ngất đi không biết gì nữa, trong khi Đại tá Gaddafi và người con trai Mutassim cùng một số vệ sĩ riêng phải lẩn trốn trong cống thoát nước.

"Sau khi Tripoli thất thủ, tôi đã tìm thấy Đại tá Gaddafi ở Sirte và ở lại đó với ông ấy" - Mansour Daw khẳng định các nghi ngờ được đưa ra trước đó của NATO và NTC.

Theo lời kể của ông, Đại tá Gaddafi đã chuyển tới Sirte trong tháng 8 bởi ông có đông đảo lực lượng ủng hộ ở đó. Những người ủng hộ này đã tuyên bố sẵn sàng chiến đấu vì Đại tá Gaddafi cho tới cùng, nhưng trước sự tấn công áp đảo và dữ dội của lực lượng cách mạng những tuần gần đây thì gần như tất cả đều bỏ chạy.

Khi được hỏi về các cáo buộc cho rằng Đại tá Gaddafi giam giữ dân thường trong thành phố làm lá chắn sống cho mình, ông Mansour Daw cho biết: cựu nhà lãnh đạo Libya không hề có ý định đó. Ông Daw kể rằng, Đại tá Gaddafi đã cho phép dân thường rời khỏi thành phố và cho phép thực phẩm, vật tư y tế được chuyển vào thành phố.

Mansour Daw còn tiết lộ thêm rằng, trong thời gian ở Sirte, đặc biệt là vào những ngày cuối cùng trong đời, Đại tá Gaddafi có biểu hiện lo lắng, nhưng "ông ấy không tỏ ra sợ hãi".

 
Nguyễn Hường (Theo Al Arabiya)