Tiểu đoàn đặc công 2012: Không chỉ rèn đức luyện tài

30/04/2012 06:46 Theo QĐND
Bước chân vào Tiểu đoàn đặc công 2012 (Bộ Tham mưu Quân khu 9), chúng tôi được chỉ huy tiểu đoàn dẫn ra bãi tập
Bước chân vào Tiểu đoàn đặc công 2012 (Bộ Tham mưu Quân khu 9), chúng tôi được chỉ huy tiểu đoàn dẫn ra bãi tập.

Nhìn trước, ngó sau, đang lấy làm ngạc nhiên vì chẳng  có “ma” nào thì bất chợt, một bóng “ma” đen trũi từ đầu đến chân ở trong bụi cây nhảy ra hù: “Có ma. Sợ chưa?”…

Bụi cây không phải là to nhưng Trung sĩ Nguyễn Văn Hứng giấu mình khéo quá, nên không ai nhìn ra. Tới bãi chăn nuôi lợn mọi của đơn vị mới thật bất ngờ.

Đang loay hoay chụp ảnh thì bất chợt ba “khúc gỗ” đứng dậy, lừ lừ tiến đến như ông Từ vào đền. Hóa ra có ba chiến sĩ đặc công “tắm” bùn từ bao giờ, nằm chình ình trên bờ nhưng chúng tôi không phát hiện ra.

Năm 2010, trong lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Quân khu 9, các đại biểu, khách mời ở trên khán đài vỗ tay rào rào khi dưới SVĐ Quân khu, cả Tiểu đoàn đặc công 2012 bất ngờ đội cỏ đứng dậy trình diễn.

Trên khán đài, quan khách hết lời khen các chiến sĩ đặc công giấu mình trên mặt SVĐ giỏi quá, không ai phát hiện ra.

Chiến sĩ Tiểu đoàn đặc công 2012 luyện tập với những động tác thuần thục, chính xác. Ảnh: TRỌNG HẢI

Ngoài thao trường, bất ngờ trời đổ mưa. Cây tre để đẩy chiến sĩ đặc công lên nhà cao 3 tầng trơn quá nhưng Trung đội 2, dưới sự chỉ huy của Trung úy Phan Đình Anh vẫn hoàn thành nhanh, gọn bài trèo tường, rút tấm chắn mưa.

Trung đội trưởng Phan Đình Anh cho tôi hay: “Việc luyện tập của chúng tôi được thực hiện trong mọi điều kiện thời tiết. Tập đêm chiếm 50% các khoa mục huấn luyện.

Mưa thế này ăn thua gì. Điều quan trọng là khi tập, chiến sĩ phải thực hành đúng các động tác kỹ thuật, tránh thao tác thừa, tuyệt đối không làm sai”.

Tôi rất thích chất “đặc công” trên từng khuôn mặt chiến sĩ ở Tiểu đoàn đặc công 2012. Nếu phải “chiến”, thì một ánh mắt sáng quắc như hổ báo vồ mồi  khiến đối phương bị át vía.

Cũng có chiến sĩ nom khá đẹp trai như Trung sĩ Nguyễn Văn Hứng, nhưng chớ bị khuôn mặt búng ra sữa này đánh lừa. Ở trung đội trinh sát, Hứng cũng là một cao thủ về quyền cước.

Trong câu chuyện với Hứng, tôi được biết ở quê nhà Đông Thạch (huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long), Hứng có biệt tài leo trèo bởi quê anh là đất dừa.

Dường như sở trường trèo dừa nhanh thoăn thoắt giúp Trung sĩ Nguyễn Văn Hứng luôn hoàn thành tốt các bài tập vượt tường rào. Ngày mới vào đơn vị, Hứng chỉ bơi được 500m, nhưng giờ đã bơi được 3 cây số ở rạch Chà Và - con rạch uốn mình ôm lấy một phần diện tích Tiểu đoàn đặc công 2012.

Do thực hiện tốt nội dung huấn luyện chuyên ngành nên trình độ kỹ, chiến thuật của cán bộ, chiến sĩ trong tiểu đoàn trở nên thuần thục, điêu luyện.

Trong lúc trà dư tửu hậu, người dân trên địa bàn Tiểu đoàn đặc công 2012 đóng quân vẫn kể cho nhau nghe những câu chuyện hư hư thực thực về lính đặc công.

Có người dân ở xã Phú Lộc (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) đi xuồng lấy lục bình. Đang cắt lục bình thì thấy có ống nhựa nổi trên mặt nước. Vừa kéo ống nhựa thì cha mẹ ơi, từ dưới nước, một bóng đen nhô lên nhe răng cười… lấy lại ống nhựa rồi lặn một hơi không sủi tăm.

Thần hồn nát thần tính, sợ quá, người đi lấy lục bình ngã nhào xuống sông.

Thiếu tá Bùi Xuân Định, Chính trị viên Tiểu đoàn đặc công 2012 khẳng định: “Năm 2012, ngoài huấn luyện chuyên ngành theo kế hoạch, đơn vị còn tăng cường huấn luyện rèn luyện thể lực và hoạt động TDTT cho các đối tượng, chú trọng huấn luyện nâng cao sức bền, sức dẻo dai và có thể cơ động nhanh, để hoàn thành tốt nhiệm vụ chiến đấu”.


Theo QĐND