Tìm kiếm phần mộ của vợ vua Tự Đức sau khi khu lăng bị san ủi làm bãi đổ xe

01/07/2017 07:25 Trương Lê
(GDVN) - Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc sẽ tiến hành đào đất tại vị trí nghi có huyệt mộ của bà Tài nhân (vợ vua Tự Đức) để tìm kiếm di cốt của bà.

Ngày 30/6, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc và công ty TNHH Chuỗi Giá Trị - chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh cho biết, đã tiến hành lễ cúng để bắt đầu khôi phục lại phần mộ của bà Tài nhân họ Lê.

Chí Khiêm Đường nơi đặt bài vị 103 bà vợ vua Tự Đức đang được sửa chữa. Ảnh: TL

Ông Tôn Thất Giáp - đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho hay, Hội đồng sẽ họp, sau đó một ngày sẽ bắt đầu tìm kiếm di cốt của bà Tài nhân (vợ vua Tự Đức).

Cũng theo ông Giáp, tại nơi được cho là huyệt mộ của bà Tài nhân sẽ được đào sâu khoảng 50-70cm để tìm di cốt. Trong trường hợp đào trúng đất mới san ủi sẽ tính phương án khác.

Về việc xây dựng lại lăng mộ của bà Tài nhân, nhiều ý kiến cho rằng nên xây lại ngay tại vị trí cũ, không vì bãi đỗ xe mà dời đi nơi khác.

Đơn vị thi công xới tung lăng mộ nghi vợ vua Tự Đức để xây dựng bãi đỗ xe

(GDVN) - Mặc dù người dân sống gần lăng vua Tự Đức đã ra sức ngăn cản nhưng đơn vị thi công vẫn san ủi luôn cả khu lăng mộ nghi của vợ ông vua này.

Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cũng sẽ hỗ trợ để khôi phục lại dựa trên các sử liệu, quy mô theo đúng như nguyên mẫu.

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế khẳng định, việc xây dựng lại khu lăng mộ bà Tài nhân ở đâu đi nữa thì trung tâm hoàn toàn có khả năng làm được.

Vì đã có tư liệu lịch sử, quy mô, hình ảnh mẫu. Tuy nhiên việc xây dựng lăng tại vị trí cũ hay mới còn tùy thuộc vào Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế quyết định.

Ông Hải cho biết thêm, sau vụ việc vừa rồi (khu lăng mộ bị san ủi), Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cũng có phần trách nhiệm khi chưa nắm được toàn bộ những di tích liên quan đến nhà Nguyễn trên địa bàn toàn tỉnh.

Sắp tới, Trung tâm thực sẽ hiện một đề tài lớn để khảo sát, đánh giá toàn bộ lăng tẩm triều Nguyễn. Trong đó, bao gồm lăng mộ các bà vợ vua, hoàng thân quốc thích, hoàng tử công chúa, các vị đại thần có công với đất nước.

Trung tâm bảo tồn sẽ phân loại, số hóa trên bản đồ toàn tỉnh và đề xuất giải pháp đối với những công trình có giá trị kiến trúc, mỹ thuật để giao cho các đơn vị chuyên môn tập trung quản lý - ông Hải nói thêm.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào khoảng cuối tháng 6, công ty TNHH Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự án) đã khởi công công trình bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh tại phường Thủy Xuân (thành phố Huế).

Qúa trình san lấp đã ủi luôn phần lăng mộ của bà Tài nhân (vợ vua Tự Đức). Sau đó, chủ đầu tư phải tạm dừng thi công, nhận lỗi vì quá vội vàng làm dự án và hứa có phương án khôi phục.

Trương Lê