Tìm thấy kho báu đầy bạc thỏi của cướp biển khét tiếng Thuyền trưởng Kidd

08/05/2015 10:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - 55kg bạc thỏi đã vừa được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi Madagascar có thể là một phần của kho báu khổng lồ của cướp biển khét tiếng Thuyền trưởng Kidd.

Khoảng 55kg bạc thỏi đã vừa được các nhà khảo cổ học tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi Madagascar có thể là một phần của kho báu khổng lồ thuộc về tên cướp biển người Scotland khét tiếng nhất thế kỷ 17, Thuyền trưởng Kidd.

Những thỏi bạc lớn được cho thuộc về kho báu của Thuyền trưởng Kidd huyền thoại tại Madagascar.

Theo Guardian ngày 7/5, chính quyền Madagascar đã cho công bố những hình ảnh đầu tiên về những thỏi bạc lớn được các thợ lặn mang lên từ khu vực tàu đắm nằm trong vùng nước nông ngoài khơi đảo Saint Marie. 

Barry Clifford, người dẫn đầu nhóm khảo cổ học Mỹ-Anh tìm thấy kho báu trên, cho biết nhóm của ông đã tìm thấy một số dấu tích của tàu Adventure Gallery của Thuyền trưởng Kidd vào năm 2000. Những dấu tích này gồm một cọc chèo bằng kim loại, những mảnh vỡ của đồ sứ nhà Minh, những chai rượu rum khoảng 300 năm tuổi.

Trong cuộc khai quật được tiến hành hồi tuần này, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy 55 kg bạc thỏi có chạm khắc một số kí hiệu bằng chữ và số. 

Những thỏi bạc lớn được khắc kí hiệu chữ và số. 

Tuy nhiên, đây được cho chỉ là một phần nhỏ của kho báu khổng lồ huyền thoại được chôn giấu vô cùng bí mật dưới đáy biển của Thuyền trưởng Kidd.
 
Thuyền truyền Kidd vốn là con trai của một gia đình Scoltand danh giá. Kidd từng làm thuyền trưởng tàu Anh hoạt động ở vùng biển Caribe nhiều năm trước khi được trao quyền chỉ huy tàu Adventure Galley đi tới Madagascar. 

Tàu Adventure Galley trọng tải 400 tấn, mang theo đầy lụa là, vàng bạc, đường, thuốc phiện và vải vóc dưới sự chỉ huy của Thuyền trưởng Kidd đã dong buồm tới Madagascar, nhưng không bao giờ trở về. 

Cho đến nay, các nhà sử học hiện đại vẫn tranh cãi về lý do khiến Kidd trở thành cướp biển sau khi biến mất cùng số kho báu trên. Một số thậm chí còn cho rằng Kidd đã tấn công cướp bóc các tàu nước ngoài dưới sự cho phép của chính phủ.

Tên tuổi và huyền thoại của Thuyền trưởng Kidd đã đi vào cả văn học. 

Kidd bị bắt ở Boston vào năm 1699 và bị đưa tới nhà tù Newgate. Người ta đã tìm thấy trên tàu của hắn số trang sức quý thị giá 30.000 bảng Anh, tương đương với 10 triệu bảng Anh hiện nay. Dẫu vậy, một phần khác của kho báu vẫn không được tìm thấy.

Tới năm 1701, Thuyền trưởng Kidd bị kết án treo cổ. Tuy nhiên, dây thừng bị đứt và Kidd vẫn còn sống khi rơi xuống đất. Linh mục đã phải cầu nguyện thêm lần nữa và Kidd bước lên giá treo cổ lần hai. Lần này, hắn đã không được may mắn như trước. 

Thuyền trưởng Kidd chết, nhưng những câu chuyện về cuộc đời hắn đã trở thành đề tài hấp dẫn trong văn học nhiều thế kỷ qua./.

Nguyễn Hường