Tìm thấy kim cương hồng lớn chưa từng thấy tại Úc

22/02/2012 13:07 Thu Hương ( Theo BBC )
(GDVN) - Công ty khai thác mỏ Rio Tinto vừa thông báo đã tìm thấy kim cương hồng nặng 12,76 carat. Đây là viên kim cương thô màu hồng lớn nhất nước Úc.

Viên kim cương quý hiếm trên được tìm thấy ở mỏ kim cương Argyle thuộc khu vực Đông Kimberly, miền Tây Australia. Được biết, nó có giá lên đến hàng triệu đô la. Công ty Rio Tinto cho biết, có hơn 90 % kim cương hồng trên thế giới được tìm thấy ở mỏ Argyle.

Viên kim cương hồng nặng 12,76 carat lớn nhất nước Úc
Viên kim cương có tên là Argyle Pink Jubilee, hiện đang được cắt và đánh bóng ở Perth. Quá trình cắt và đánh bóng sẽ mất khoảng 10 ngày, sau đó viên kim cương sẽ được các chuyên gia quốc tế thẩm định.
Argyle Pink Jubilee có màu hồng nhạt, giống với màu của Williamson Pink- viên kim cương được phát hiện ở Tazania và trở thành món quà cưới của nữ hoàng Elizabeth II. Theo người phát ngôn của Rio Tinto, viên kim cương mới được phát hiện có kích thước lớn chưa từng có. 
Dự kiến Argyle Pink Jubilee sẽ được bán vào cuối năm nay sau khi đem đi triển lãm khắp thế giới, bao gồm cả New York và Hồng Công.
Năm 2010, một viên kim cương khác tên là Fancy Intense Pink nặng 24,78 carats cũng được bán với giá kỉ lục 46 triệu đô, mức giá cao nhất được trả cho đá quý từ trước đến nay tại một cuộc đấu giá ở Geneva. 
Viên kim cương hồng 25 carat được bán với giá cao kỷ lục 46 triệu đô năm 2010

Thu Hương ( Theo BBC )