Tin mới: Mỹ từ chối bán tiêm kích F-16 cho Đài Loan

15/08/2011 06:49
(GDVN) – Theo nguồn tin mới nhất mà AFP có được chính quyền Mỹ đã thông báo với giới chức Đài Loan rằng đảo này sẽ không bán chiến đấu cơ F-16 cho đảo này.

(GDVN) – Theo nguồn tin mới nhất mà AFP có được chính quyền Mỹ đã thông báo với giới chức Đài Loan rằng Washington sẽ không bán chiến đấu cơ F-16 cho đảo này.

Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin của AFP, một số quan chức của Mỹ và Đài Loan đều cho rằng trong ngày hôm nay (tức 15/8) chưa có quyết định cuối cùng nào về kế hoạch bán vũ khí, cụ thể là chiến đấu cơ F-16 của Mỹ cho Đài  Loan được kết luận.

Tiêm kích F-16
Tiêm kích F-16

Trước đó, tư năm 2007 Đài Loan đã đề nghị mua chiến đấu cơ F-16C/D, phiên bản nâng cấp của F-16A/B để trang bị cho không quân nước này, tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc có ban hay không do gặp phải chỉ trích đến từ phía Trung Quốc.

AFP cho biết một phái đoàn của Bộ quốc phòng Mỹ vào cuối tuần qua đã bay đến Đài Loan để thông báo với Đài Loan rằng Washington sẽ không cung cấp F-16 cho đảo này nữa.

Trong khi đó, tạp chí quốc phòng của Mỹ ngày 14/8 cũng đã xuất bản một bài báo cho biết, thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan đã bị hủy bỏ.
“Chúng tôi cảm thấy rất thất vọng với quyết định của người Mỹ” – một quan chức của bộ quốc phòng Đài Loan yêu cầu được giấu tên cho AFP hay.

Quan chức này cho rằng có thể Mỹ sẽ giúp Đài Loan nâng cấp các chiến đấu cơ F-16A/B thay vì bán đứt cho Không quân Đài Loan.

Bình Nguyên (theo AFP)