Tin mới về số phận người VN trên tàu cá Hàn cháy tại Nam Cực

12/01/2012 17:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - 3 thuyền viên mất tích được cho là đã chết trong khoang tàu, 4 thuyền viên khác bị bỏng đã được chuyển lên tàu nghiên cứu Nathanial B Palmer của Mỹ.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về: "Đề nghị xin cho biết những thông tin mới nhất về tình hình của thủy thủ Việt Nam trên tàu đánh cá Hàn Quốc bị cháy tại Nam Cực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị ngày 12/1 cho biết:

"Về thông tin liên quan tới tàu Hàn Quốc cháy ở Nam Cực, thông tin liên quan tới 3 thuyền viên Việt Nam gặp nạn trên tàu Jeong Woo 2 của Hàn Quốc chúng tôi đã cung cấp cho báo chí ngày hôm qua.
Ngày hôm nay, Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand cũng như Trung tâm phối hợp cứu hộ New Zealand cho biết thêm: 3 thuyền viên mất tích được cho là đã chết trong khoang tàu, 4 thuyền viên khác bị bỏng đã được chuyển lên tàu nghiên cứu Nathanial B Palmer của Mỹ để đưa về trung tâm nghiên cứu McMurdo của Mỹ ở Nam Cực.

Theo dự kiến, tối nay máy bay cứu hộ chở theo các bác sĩ và phiên dịch sẽ cất cánh vào khoảng 21h30 theo giờ địa phương để đón các thủy thủ bị thương đưa về bệnh viện Chirstchurch chăm sóc.

Toàn bộ số thủy thủ Việt Nam còn lại hiện đang phục hồi sức khỏe và sẽ được đưa về sau cùng các thủy thủ khác. Và dự kiến, nếu thời tiết thuận lợi thì tàu chở các thủy thủ được cứu sẽ cập cảng ở Chirstchurch vào ngày 19/1/2012.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand khẩn trương tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để thực hiện các biện pháp giúp đỡ và bảo hộ các công dân cần thiết đối với thuyền viên Việt Nam.

Đồng thời cũng đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tích cực làm việc với đơn vị chủ tàu nhằm giải quyết thỏa đáng quyền lợi của các thuyền viên Việt Nam.

Nguyễn Hường