Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 04/01/2012

04/01/2012 19:38 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Iran đòi Pakistan trả người; Mỹ - Hàn tăng cường cảnh giác với Triều Tiên; Mỹ cam kết tiếp tục đối thoại quân sự với Pakistan .....
1. Ủy ban bầu cử Turkmenistan chiều 3/1 đã chính thức công nhận đương kim Tổng thống nước này Gurbanguly Berdymuhamedov là ứng cử viên tranh chức tổng thống mới trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 12/2 tới. Như vậy, cho đến nay, Ủy ban bầu cử Turkmenistan đã chính thức công nhận 8 ứng cử viên ra tranh chức tổng thống mới và quá trình đăng ký tham gia tranh cử sẽ kết thúc vào giữa tháng 1 này.(Vietnamplus)
2. Hôm nay (4/1), Chỉ huy lực lượng cảnh sát biên phòng Iran, thiếu tướng Hossein Zolfaqari đã kêu gọi Pakistan thả 3 lính biên phòng của nước này. Ông cho biết 3 lính biên phòng Iran đã rượt theo bọn buôn lậu suốt đêm đến cột mốc số 0 trên biên giới và vô tình xâm nhập lãnh thổ Pakistan trước khi bị lính biên phòng Pakistan bắt giữ. Lãnh đạo cảnh sát biên phòng Iran cũng cho biết họ đã thu giữ 500 kg ma túy của bọn buôn lậu. (Thanh niên)
3. Ngày 4/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã đến Iran để hội đàm về chương trình hạt nhân của Iran và những diễn biến tại Iraq cũng như Syria. Tuy nhiên, chuyến thăm của ông Ahmet Davutoglu diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước láng giềng do quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ cho lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa của NATO nhằm ngăn chặn những đe dọa tên lửa từ Iran.(VOV/AP)
4. Hôm nay, nhân Ngày Độc lập (4/1), Tổng thống Myanmar U Thein Sein đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thống nhất dân tộc trong công cuộc xây dựng đất nước. Tổng thống Thein Sein cũng kêu gọi toàn dân chung tay bảo vệ và gìn giữ độc lập và chủ quyền quốc gia. Ông nhấn mạnh: "Chỉ nhân dân Myanmar mới có thể đem lại hòa bình, phát triển và thịnh vượng cho đất nước".(Vietnamplus)
5. Hôm nay (4/1), hai người đã thiệt mạng tại Úc và một người khác đang được điều trị sau khi những người này ăn phải loại nấm cực độc Death Cap (mũ thần chết). Các bác sỹ Úc cho biêt, nấm Death Cap thường gây chết người do nó dễ bị nhầm lẫn với loại nấm rơm phổ biến ở châu Á. Người nào ăn phải nấm Death Cap thì có khả năng tử vong sau vài ngày do độc tố của nó làm tổn hại đến gan.(Thanh niên)
6. Giới chức Hàn Quốc hôm nay vừa cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đang chuẩn bị ký một bản kế hoạch đề phòng các cuộc tấn công từ Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng vừa hoàn thành quá trình chuyển giao quyền lực. Hiện Quân đội Hàn Quốc luôn được đặt trong tư thế sẵn sàng đánh trả bất kỳ cuộc tấn công nào từ Triều Tiên, nhất là ở biên giới trên biển Hoàng Hải và sẽ tiêu diệt hoàn toàn những mầm mống khiêu chiến từ phía Triều Tiên.(Vnexpress)
7. Trong cuộc họp báo sáng 4/1, Thủ tướng Nhật Bản cam kết mang lại sự hồi sinh cho khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 sau cuộc khủng hoảng hạt nhân. Đồng thời đảm bảo bồi thường và kiểm tra y tế thường xuyên cho những người bị ảnh hưởng do thảm họa hạt nhân này.(VOV)
8. Lầu Năm Góc ngày 3/1 cho biết Mỹ sẽ tiếp tục các cuộc đối thoại quân sự với Pakistan cho dù mối quan hệ giữa Washington với quốc gia Nam Á này gặp nhiều trắc trở thời gian gần đây. Đồng thời, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ George Little cho biết, Pakistan là một đối tác quan trọng đối với Mỹ và Washington cam kết tìm cách cải thiện quan hệ với Islamabad trong thời gian tới.(Vietnamplus)
Đình Phương (Tổng hợp)