Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 17/11/2011

17/11/2011 19:24 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) -Mỹ tăng cường 2.500 quân đến Úc; APEC 20 tổ chức ở LB Nga ; Phe đối lập Syria thành lập hội đồng quân sự lâm thời ...là những tin tức nổi bật cuối ngày.
1. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 16/11 đã bác bỏ khả năng giải tán Hạ viện để thăm dò ý kiến của người dân về vấn đề liệu nước này có nên tham gia thương lượng Hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hay không. Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh phe đối lập yêu cầu ông Noda giải tán Hạ viện và tổ chức tổng tuyển cử vào thời điểm Chính phủ đệ trình các dự luật tăng thuế lên Quốc hội. (Vietnamplus)
2. Báo Telegraph đưa tin hôm 16/11, ông Antonio Borges - giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) khu vực châu Âu - đã nộp đơn từ chức vì những lý do cá nhân. Ông Borges mới nắm cương vị này từ tháng 11/2010, giữ vai trò quan sát các vụ bảo lãnh Hi Lạp, Bồ Đào Nha và Ireland. Thay thế ông Borges là ông Reza Moghadam - người đang điều hành Ủy ban Chiến lược, chính sách và tổng kết của IMF.(Tuổi trẻ/ Telegraph)
3. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Đại học Hồi giáo quốc tế Malaysia (IIUM) tiến hành và công bố ngày 16/11 cho thấy tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng nước này, ông Najib Tun Razak, đã tăng đều kể từ năm 2009 tới nay. Theo kết quả thăm dò, tỷ lệ ủng hộ đối với Thủ tướng Najib trong cộng đồng người Malaysia Hồi giáo, người gốc Hoa và gốc Ấn Độ ở các mức 59%, 45% và 62%. Trước đó, trong cuộc thăm dò dư luận năm 2008, tỷ lệ ủng hộ này ở các mức 35%, 33% và 41%.(Vietnamplus)
4. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã khai mạc hội nghị thượng đỉnh tại hòn đảo Bali của Indonesia vào hôm nay 17/11, và dự kiến sẽ xử trí những vấn đề bao gồm các tranh chấp trên biển và cải cách tại Myanmar. Vào thứ bảy, ngày 19/11, hội nghị sẽ được mở rộng thành hội nghị thượng đỉnh Đông Á, với sự góp mặt của Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và hai thành viên mới trong năm nay là Mỹ và Nga.(Thanh niên/ AFP)
5. Theo AFP, các số liệu của Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 16/11 cho thấy tổng nợ chính phủ của Mỹ đã vượt con số 15.000 tỷ USD trong bối cảnh các chính trị gia trong quốc hội nước này vẫn tiếp tục tranh cãi về cách thức cắt giảm chi tiêu. Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết sẽ không để vấn đề cắt giảm ngân sách ảnh hưởng tới chủ trương hiện đại hóa quân đội nhằm củng cố sứ mệnh của Mỹ như một cường quốc hàng đầu ở Thái Bình Dương.(Vietnamplus)
6. Tiếp tục chuyến đi chín ngày của Tổng thống Mỹ Barack Obama ở châu Á - Thái Bình Dương. Hôm qua (16/11), ông Obama đã đến Canberra, chặng dừng chân thứ hai sau Hawaii. Tại đây, sau cuộc thảo luận với ông Obama, Thủ tướng Úc Julia Gillard tuyên bố Mỹ sẽ đưa khoảng 2.500 quân đến Darwin, thành phố phía bắc nước Úc. Tổng thống Obama thì cho rằng việc Mỹ triển khai quân ở Úc sẽ giúp “đảm bảo cấu trúc an ninh ở châu Á”, giúp Mỹ phản ứng kịp thời với các vấn đề nhân đạo và an ninh khu vực cũng như tăng cường khả năng triển khai lực lượng để hỗ trợ các chiến dịch cứu trợ thảm họa thiên nhiên.(Tuổi trẻ/Reuters)
7. Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc Hội nghị Cấp cao APEC 19 tại Honolulu, bang Hawaii, Hoa Kỳ, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết những ưu tiên của Nga trong nhiệm kỳ Chủ tịch APEC 2012 được xác định dựa trên những lợi ích cũng như vị thế địa chính trị của Nga trong tổ chức này và trong khu vực. Tổng thống Nga Medvedev cũng thông báo APEC 20 sẽ được tổ chức ở thành phố Valdivostok, miền Viễn Đông của Nga vào đầu tháng 9/2012.(Chính phủ.vn)
8. Chính quyền Thái Lan đang lên kế hoạch xây dựng một kênh thoát nước siêu tốc đi qua Bangkok để ngăn ngừa những thảm họa tương tự như trận lũ vừa xảy ra trong những tuần qua, vốn đã làm Bangkok hư hại nặng và khiến hoạt động sản xuất tại nhiều vùng khác bị tê liệt. Theo kế hoạch, những tuyến kênh đào tự nhiên có chiều dài trên 100km - sẽ được nối lại thành một kênh thoát lũ siêu tốc dài khoảng 200km có khả năng nhanh chóng thoát nước lũ từ phía bắc.(Tuổi trẻ)
9. Ngày 16/11, nhóm vũ trang quân đội Xyri tự do thuộc lực lượng nổi dậy nước này đã tuyên bố thành lập một hội đồng quân sự tạm thời nhằm lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad. Động thái này diễn ra trong bối cảnh sức ép quốc tế đang không ngừng gia tăng đối với chính quyền của Tổng thống al-Assad. Trong một tuyên bố, Quân đội Xyri Tự do khẳng định hội đồng quân sự lâm thời được thành lập nhằm lật đổ chế độ hiện nay, giúp người dân tránh các cuộc đàn áp của chính quyền, bảo vệ tài sản công và tư, ngăn chặn tình trạng hỗn loạn trong nước.(TTX/Tin tức)Đình Phương (Tổng hợp)