Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 23/12/2011

23/12/2011 21:07 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Hàn Quốc không thù địch với Triều Tiên; Pakistan phản đối báo cáo điều tra của Mỹ; Quân nổi dậy tiến về thủ đô Khartoum của Sudan ….
1. Ngày 22/12, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro đã kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt là các cấp lãnh đạo đấu tranh chống tham nhũng quyết liệt hơn nữa, đồng thời cảnh báo cuộc chiến chống loại tội phạm này không cho phép chần chừ thêm nữa. Cuộc đấu tranh chống tệ nạn tham nhũng là một trong những chiến dịch mà ông Raul Castro đã triển khai quyết liệt kể từ khi lên nắm quyền.(Vietnamplus)
2. Tổng thống Lee Myung-bak hôm nay cho biết, Hàn Quốc không có thái độ thù địch với Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng sự ổn định của Bình Nhưỡng sau khi Chủ tịch Kim Jong Il qua đời cũng chính là lợi ích quốc gia của Seoul. Tuyên bố này được coi là một động thái thể hiện thiện chí của Hàn Quốc vào thời điểm nhạy cảm của Triều Tiên với mong muốn duy trì một mối quan hệ tốt hơn với quốc gia láng giềng này.(VOV/Yonhap)
3. Quân đội Pakistan hôm nay (23/12) vừa bác bỏ một báo cáo điều tra về vụ không kích của NATO vào tháng 11/2012 tại khu vực biên giới nước này làm 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng. Pakistan cho rằng báo cáo điều tra trên còn thiếu các bằng chứng thực tế. Trước đó, phía Mỹ đã công bố một báo cáo điều tra với kết luận rằng, cả Pakistan và Mỹ đều có lỗi dẫn đến các cuộc không kích này.(HNM/AFP)
4. Chiều 22/12, Trung Quốc và Thái Lan đã ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ song phương, nhằm thúc đẩy đầu tư và thương mại, cũng như tạo thuận lợi cho các giao dịch tài chính giữa các tổ chức và cá nhân hai nước. Thỏa thuận này giúp giảm chi phí cho các thanh toán hoặc giao dịch tài chính giữa các tổ chức và cá nhân ở hai nước vì không phải quy đổi qua đồng USD như hiện nay.(TTX/Tin Tức)
5. Chính Phủ Nhật Bản hôm nay tuyên bố, sẽ cho đóng băng tài sản của 18 cá nhân và 12 tổ chức của chính quyền Syria, trong đó có ông Bashar al-Assad và một số quan chức cao cấp của Syria. Quyết định mở rộng các biện pháp trừng phạt mới của Nhật Bản là hành động ủng hộ đối với các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU trước đó đối với Syria.(VOV)
6. Ngày 22/12, Phong trào Công lý và Công bằng (JEM), một trong những nhóm vũ trang chính ở khu vực Darfur của Sudan, cho biết quân nổi dậy ở Darfur đã bắt đầu tiến về thủ đô Khartoum trong sứ mệnh nhằm thay đổi chế độ của Tổng thống Omar al-Bashir. Động thái trên diễn ra hơn ba năm sau khi phong trào này mở cuộc tấn công chưa từng có vào thủ đô hồi năm 2008 làm hơn 200 người đã thiệt mạng.(Vietnamplus)
7. Hôm nay (23/11), những kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ các chiếc xe hơi chất đầy bom tại hai căn cứ của lực lượng an ninh ở thủ đô Damascus, khiến một số người thiệt mạng. Vụ tấn công trên diễn ra khi một đội tiền trạm của Liên đoàn Ả Rập đến Damascus để chuẩn bị cho các quan sát viên của khối này đến giám sát việc thực thi sáng kiến hòa bình nhằm chấm dứt chín tháng nổi dậy ở nước này.(TTX/Tin tức)
8. Tham mưu trưởng lục quân Pakistan, Tướng Ashfaq Kayani ngày 23/12 khẳng định, mọi tin đồn về việc quân đội nước này có kế hoạch lật đổ chính quyền là sai lệch. Trước đó, thẩm phán hàng đầu của Pakistan là Iftikhar Muhammad Chaudhry cũng đã bác bỏ khả năng xảy ra đảo chính quân sự.(Vietnamplus)
Đình Phương (Tổng hợp)