Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 25/12/2011

25/12/2011 19:16 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Đắm thuyền ở Cuba, hàng chục người thiệt mạng; Taliban nhận trách nhiệm về vụ tấn công Pakistan; Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc .....
1. Truyền thông Cuba ngày 25/12 đưa tin, một chiếc thuyền chở người Haiti tị nạn đã bị đắm ở vùng biển ngoài khơi Cuba, làm ít nhất 38 người thiệt mạng. Lực lượng bảo vệ bờ biển Cuba đã cứu được 87 người, trong đó có 4 trẻ em. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ đắm tàu.(VOV/PressTV)
2. Sáng 25/12, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một nhà thờ ở ngoại ô thủ đô Abuja của Nigeria trong khi các tín đồ Thiên Chúa giáo đang hành lễ, làm rung chuyển cả khu vực đông dân cư xung quanh. Vụ nổ đã làm ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên.(Vietnamplus/AP)
3. Hôm nay (25/12),  một chiếc xe chở học sinh đã bị rơi xuống thung lũng làm ít nhất 6 người đã thiệt mạng ở miền tây nam Trung Quốc. Cảnh sát cho biết nguyên nhân của vụ tai nạn là do xe chở quá tải so với quy định. Hiện tên tuổi cả các nạn nhân xấu số vẫn chưa được xác nhận.(Thanh niên/THX)
4. Lực lượng nổi dậy Taliban hôm nay, vừa lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công bằng bom hôm 24/12, vào khu vực đồn trú của quân đội Pakistan ở phía Tây Bắc nước này. Theo người phát ngôn của lực lượng nổi dậy Taliban, vụ tấn công bằng bom làm 6 binh lính Pakistan thiệt mạng là hành động trả thù lực lượng an ninh Pakistan trong vụ giết hại tay súng Ihsan của phe Taliban.(VOV/CNN)
5. Ngày 25/12, Triều Tiên đã cảnh báo quan hệ với Hàn Quốc rằng: sẽ có “những hậu quả khó lường”, nếu chính quyền miền nam vẫn cố tình cấm đoán người Hàn Quốc tới viếng cố chủ tịch Kim Jong Il. Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của CHDCND Triều Tiên với lời chia buồn của Hàn Quốc kể từ khi Chủ tịch Kim qua đời.(Tuổi trẻ/Yonhap)
6. ngày 24/12, sau một loạt cuộc đàm phán kéo dài thâu đêm, 193 nước thành viên Liên hợp quốc đã nhất trí cắt giảm ngân sách của tổ chức toàn cầu này. Đây là lần thứ hai trong suốt 50 năm qua, ngân sách Liên hợp quốc bị cắt giảm. Trước đó. LHQ cũng đã bị cắt giảm ngân sách chi tiêu vào năm 1998.(Vietnamplus)
7. Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai hôm nay vừa tuyên bố, nước này sẽ không ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Mỹ. Điều kiện để Afghanistan ký vào bản thỏa thuận đối tác chiến lược là: Mỹ phải cam kết chấm dứt các cuộc tấn công vào ban đêm do NATO cầm đầu ở nước này.(VOV)
8. Ngày 24/12, con gái của cựu Tổng thống Iran Akbar Hashemi Rafsanjani đã bị đưa ra xét xử tại thủ đô Tehran về các cáo buộc tuyên truyền chống hệ thống cầm quyền. Hiện bà Akbar Hashemi Rafsanjani và luật sư riêng của bà sẽ có 3 ngày để chuẩn bị cho những nỗ lực biện hộ cuối cùng, trước khi tòa tuyên án.(Thanh niên)
Đình Phương (Tổng hợp)