Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 31/12/2011

31/12/2011 20:15 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Bão Thane làm 33 người chết ở Ấn Độ; nổ bom, gần 40 người thương vong ở Pakixtan; Biểu tình lớn tại nhiều thành phố ở Syria .....
1. Ngày 31/12 (giờ Việt Nam), tại thành phố Cuếtta thuộc tỉnh Balôchixtan ở Tây Nam Pakixtan đã xảy ra một vụ nổ làm ít nhất 15 người thiệt mạng và hơn 20 người bị thương. Các thông tin ban đầu cho thấy đây là một vụ đánh bom xe. Ngoài ra, cảnh sát cũng đã phát hiện và tháo ngòi nổ của hai quả bom được đặt gần ngôi nhà trên.(Vietnamplus)
2. Bộ Nội vụ Iran ngày 31/12 cho biết, đã có gần 5.300 ứng cử viên đăng ký tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội Iran dự kiến diễn ra đầu tháng 3/2012, trong  đó có 390 ứng cử viên nữ. Cuộc bầu cử Quốc hội Iran lần này dự kiến diễn ra ngày 2/3/2012 và dự kiến bầu chọn 290 thành viên Quốc hội mới.(VOV/AFP)
3. Hôm qua (30/12), mưa lớn và gió mạnh do bão Thane gây ra trên khắp bờ biển phía đông nam Ấn Độ đã phá hủy hàng trăm nhà cửa, giật đổ nhiều cây cối, làm thiệt mạng ít nhất 33 người và hàng trăm người khác bị thương. Theo cơ quan dự báo thời tiết Ấn Độ, hiện cơn bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào sáng nay.(Thanh niên)
4. Tối 30/12, người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little cho biết Mỹ đã đạt thỏa thuận trị giá 3,48 tỷ USD cung cấp các tên lửa và công nghệ liên quan cho Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) - đồng minh thân cận của Mỹ tại Trung Đông. Đây là một phần trong chiến dịch qui mô nhằm nâng cấp công nghệ quốc phòng cho ở các nước thân Mỹ ở Trung Đông, nằm sát Iran.(TTX/Tin tức)
5. Ngày 30/12, Bộ trưởng Quốc phòng Inđônêxia Purnomo Yusgiantoro cho biết, số vụ cướp biển tại eo biển Malắcca đã giảm mạnh trong thời gian qua do hải quân các nước trong khu vực tăng cường tiến hành các cuộc tuần tra an ninh biển. Ông Yusgiantoro nêu rõ để bảo vệ an ninh hàng hải tại eo biển Malắcca, các nước trong khu vực cần phải hợp tác hơn nữa trong các hoạt động tuần tra trên biển.(TTX/Tin tức)
6. Ngày 30/12, nhiều người dân Syria đã tụ tập tại các quảng trường chính ở nhiều thành phố khắp nước này như Damascus, Aleppo, Homs và Tartous nhằm thể hiện sự đoàn kết với chính phủ, phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào công việc nội bộ của Damas. Các cuộc biểu tình diễn ra trong khi đoàn quan sát viên của AL đang có mặt tại các thành phố này.(Vietnamplus)
7. Ngày 30/12, Chính phủ Mỹ quyết định hoãn trình đề nghị nâng mức trần nợ công thêm 1.200 tỷ USD sau khi các nhà lãnh đạo Quốc hội phản đối với lý do khung thời gian mà chính phủ Mỹ đưa ra sẽ gây khó khăn cho các nghị sĩ trong việc bỏ phiếu. Chính phủ Mỹ khẳng định, việc trì hoãn trên sẽ không ảnh hưởng đến khả năng tín dụng của nước Mỹ.(VOV)
8. Sáng nay (31/12), một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter đã xảy ra gần thành phố Christchurch của New Zealand. Theo cơ quan khảo sát địa chất Mỹ, trận động đất xảy ra ở vùng cách thành phố Christchurch 14km. Hiện chưa có báo cáo thương, vong và cảnh báo sóng thần được đưa ra.(Thanh niên)
Đình Phương (Tổng hợp)