Tin thế giới đọc nhanh sáng 01/01/2012

01/01/2012 09:06 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Ai Cập yêu cầu Mỹ phong tỏa tài sản Mubarak; Triều Tiên gửi thông điệp cứng rắn ra thế giới; Phục hồi kim tự tháp 2.000 tuổi ở Italia .....
1. Hôm qua, Ai Cập đã yêu cầu Mỹ phong tỏa tài sản của khoảng 100 quan chức có liên hệ với chế độ của Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak do những cáo buộc tham nhũng, đầu cơ trục lợi và lạm dụng quyền lực. Yêu cầu trên của Cairo được đưa ra sau khi chính quyền Thụy Sĩ tiết lộ 2 con trai của ông Mubarak cất giữ 340 triệu USD trong các tài khoản ngân hàng ở nước này.(Thanh niên/Reuters)
2. Ngày 31/12/2011, Phó Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Mahmoud Mousavi, đã phủ nhận các thông tin truyền thông nước này rằng đã bắn thử tên lửa tầm xa trong cuộc diễn tập hải quân cùng ngày đồng thời cho biết Tehran sẽ bắn thử tên lửa trong vài ngày tới.(Vietnamplus/Reuters)
3. Hôm qua, tờ nhật báo La Repubblica của Italia đưa tin, ông Yuzo Yagi, một thương gia người Nhật Bản đã đồng ý đầu tư khoảng 1 triệu euro (khoảng 1.3 triệu USD) để phục hồi lại Kim tự tháp cổ Cestius (Piramide Cestia) 2.000 năm tuổi ở thủ đô Rome. Dự kiến công việc này sẽ được bắt đầu vào tháng 4 năm 2012.(TTX/Tin tức)
4. Đài truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 31/12/2011 đưa tin, 4 nhóm chuyên gia độc lập sẽ thực hiện một cuộc điều tra mới về thảm họa hạt nhân tại Nhà máy điện Fukushima số 1 của nước này. Bên cạnh việc thẩm vấn các nhân chứng và nhân viên của nhà máy và công ty chủ quản TEPCO, các chuyên gia cũng sẽ xem xét phản ứng của chính phủ với thảm họa hạt nhân này.(Thanh niên)
5. Hôm qua, CHDCND Triều Tiên đã truyền đi thông điệp với cộng đồng quốc tế rằng “đừng mong đợi bất kỳ thay đổi nào” ở nước này, sau cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Thông điệp này được đưa ra trong thông báo của truyền hình nhà nước Triều Tiên và được cho là của Ủy ban Quốc phòng do Đại tướng Kim Jong-un đứng đầu.(Tiền phong/Xinhua)
6. Ngày 31/12, Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực phía Bắc do tình trạng bạo động đang có chiều hướng lan rộng ở khu vực này. Đồng thời, ông ra lệnh đóng toàn bộ cửa khẩu với các quốc gia láng giềng ở khu vực phía Bắc này. Ông cũng yêu cầu chính quyền các bang ở khu vực phía Bắc cần tập trung nguồn lực và hợp tác để duy trì tình hình an ninh trật tự tại địa phương.(Vietnamplus)
7. Hôm qua (31/12/2011), tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, đã có 1 nạn nhân tử vong do bị nhiễm virus cúm gia cầm H5N1. Đây là ca tử vong đầu tiên do nhiễm virus cúm gia cầm ở người tại Trung Quốc trong vòng 18 tháng qua. (VOV)
8. Ngày 31/12/2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký thành luật các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới nhằm vào Ngân hàng Trung ương và ngành tài chính của Iran. Động thái này của Mỹ sẽ khiến mối quan hệ giữa Washington và Tehran càng thêm căng thẳng. Đồng thời, điều này cũng làm dấy lên quan ngại có thể gây tổn hại tới quan hệ giữa Mỹ với các nước như Nga và Trung Quốc.(Vietnamplus)
Đình Phương (Tổng hợp)