Tin thế giới đọc nhanh sáng 10/12/2011

10/12/2011 07:45 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc đe dọa quân sự; EU không thể sửa đổi hiệp ước; Nhật Bản áp đặt biện pháp trừng phạt mới với Iran ....
1. Nhà Trắng ngày 8/12, đã công bố kế hoạch thực thi chiến lược mới về chống khủng bố từ bên trong nước Mỹ. Kế hoạch trên được tuyên bố một ngày sau khi giới chức Washington cảnh báo rằng binh lính và căn cứ quân sự Mỹ đang là mục tiêu bị đe dọa số một của các phần tử Hồi giáo cực đoan ở trong nước.(TTX/Tin tức)
2. Ngày 9/12, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã chính thức bị bắt lại vì một lời buộc tội hình sự mới. Lời buộc tội lần này nhằm vào bà Tymoshenko liên quan đến hành động trốn thuế và ăn cắp quỹ công trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến 2000, khi bà lãnh đạo công ty khí đốt Unified Energy Systems.(Thanh niên/Reuters)
3. Ngày 9/12, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên  đã chỉ trích Hàn Quốc đang tìm cách thực hiện tái thống nhất bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp quân sự. Bắc Triều Tiên cho biết, sẽ không bao giờ thể hiện sự khoan dung đối với những kẻ có mưu đồ kích động chiến tranh bằng việc câu kết với các thế lực bên ngoài.(Vietnamplus)
4. Ngày 9/12, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon có chuyến thăm chính thức tới Somalia và cam kết mở một văn phòng chính trị tại thủ đô Mogadishu của nước này. Chuyến thăm lần này của ông Ban Ki-moon  nhằm mục đích thể hiện tình đoàn kết với nhân dân Somalia trong tình hình chính trị bất ổn kéo dài ở nước này.(VOV/Reuters)
5. Chiều 9/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố Nga đã cảnh báo Israel không được mở bất cứ cuộc tấn công xâm lược nào chống Iran. Ông cũng khẳng định rằng phía Mátxcơva có những bằng chứng xác nhận chương trình hạt nhân của Tehran không nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân cũng như nhằm một mục đích quân sự nào khác.(Vietnamplus)
6. Hôm qua 9/12, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) kết thúc, nhưng đã không đạt được đồng thuận về đề xuất của Pháp và Đức liên quan đến việc sửa đổi Hiệp ước Lisbon - văn bản pháp lý cao nhất để quản lý EU. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo quyết định soạn thảo một "Công ước tài chính" dựa trên các hiệp ước liên chính phủ và chỉ áp dụng cho những nước tham gia công ước này.(Thanh niên)
7. Ngày 10/12, lại xảy ra một vụ xả súng ở thành phố Hollywood, bang Califoria(Mỹ), khi một người đàn ông đã cầm súng và bắn  liên tục vào những chiếc xe chạy qua đường. Cảnh sát đã có mặt kịp thời và tiêu diệt tên tội phạm nguy hiểm này. Hiện chưa rõ còn bao nhiêu người bị thương trong vụ xả súng này.(VOV)
8. Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Genba ngày 9/12 cho biết chính phủ nước này đã thông qua quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung chống Iran. Như vậy, tính tới nay đã có tổng cộng 20 ngân hàng Iran bị trừng phạt.(Vietnamplus)
9. Ngày 9/12, một quan chức an ninh của Pakixtan cho biết, nước này đã nâng cấp hệ thống phòng không ở khu vực biên giới với Ápganixtan. Với sự nâng cấp này, Pakixtan đã có một hệ thống phòng không được trang bị đầy đủ, có khả năng phát hiện, theo dõi và bắn hạ bất kỳ máy bay nào xâm phạm không phận nước này.(TTX/Tin tức)
Đình Phương (Tổng hợp)