Tin thế giới đọc nhanh sáng 13/01/2012

13/01/2012 10:10 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Các tin tức thế giới mới cập nhật trên các báo điện tử sáng 13/1/2012.
1. Hôm qua, Triều Tiên đã tuyên bố ngày 16/2, sinh nhật nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-Il, là "Ngày Sao sáng". Tên gọi này cũng được sử dụng để đặt cho loại tên lửa tầm xa được phát triển theo chính sách "tiên quân" của Triều Tiên. Đồng thời, Triều Tiên cũng sẽ cho dựng tượng, treo chân dung và xây tháp tưởng nhớ ông Kim Jong-Il trên cả nước.(Vietnamplus)
2. Ngày 11/1, các quan chức tình báo Pakisan cho biết, cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ đã làm 4 tay súng Hồi giáo cực đoan thiệt mạng tại Pakistan. Đây là vụ tấn công đầu tiên kể từ khi quân đội Mỹ không kích nhầm hồi tháng 11/2011, làm 20 binh sỹ Pakistan thiệt mạng và đẩy quan hệ 2 nước trở nên căng thẳng. (VOV)
3. Hôm qua 12/1, Cơ quan thông tin chính trị và kinh tế (APEK) cho biết phe đối lập ở Nga đã thừa nhận Thủ tướng Vladimir Putin không có đối thủ xứng tầm tại cuộc bầu cử tổng thống sắp tới và khả năng đắc cử của ông Putin vào ngày 4/3 là hoàn toàn thực tế. Theo Tổng Giám đốc APEK, ông Dmitry Orlov, hiện ở Liên bang Nga ông Putin là thủ lĩnh quốc gia và chính khách số một, vì vậy ông hoàn toàn có khả năng đắc cử tổng thống ngay tại vòng một bỏ phiếu.(Vietnamplus)
4. Nghiệp đoàn công nhân ngành dầu mỏ và khí đốt của Nigiêria (PENGASSAN), ngày 12/1 cho biết họ sẽ bắt đầu ngừng sản xuất dầu thô từ ngày 15/1, nếu chính phủ không áp dụng lại việc trợ cấp giá xăng dầu. Dự kiến, Tổng thống Nigiêria Goodluck Jonathan hôm nay (13/1) sẽ có cuộc gặp với lãnh đạo các nghiệp đoàn ở nước này để giải quyết tình trạng căng thẳng đang gia tăng.(TTX/Tin tức)
5. Ngày 12/1, phiến quân Taliban ở Afghanistan cảnh báo rằng việc họ ủng hộ cuộc đàm phán hòa bình không đồng nghĩa rằng Taliban từ bỏ đấu tranh hay chấp nhận hiến pháp của chính phủ "bù nhìn" ở Kabul. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tuần tới sẽ cử Đặc phái viên tới gặp Tổng thống Hamid Karzai nhằm nối lại cuộc đàm phán sơ bộ với Taliban.(Vietnamplus)
6. Theo thống kê của một tổ chức phi chính phủ Mexico công bố ngày hôm qua, có khoảng 47.500 người đã thiệt mạng từ khi Tổng thống Mexico Felipe Calderon phát động cuộc chiến toàn diện với các băng đảng ma túy vào năm 2006. Đặc biệt, trong giai đoạn tháng từ tháng 9/2011, số người chết trong các cuộc đụng độ giữa các băng nhóm với nhau và với lực lượng an ninh lên đến 12.903 người, tăng 11% so với cùng kỳ những  năm trước.(Thanh niên)
7. Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/1 cho biết, một phái đoàn Mỹ sẽ đến Hàn Quốc đầu tuần tới để thảo luận các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran. Các đại biểu Mỹ dự kiến sẽ thảo luận chi tiết với các quan chức Hàn Quốc về cơ chế trừng phạt mới, đổi lại phía Seoul muốn có sự hợp tác của Washington trong việc giảm thiểu thiệt hại về kinh tế do cơ chế này.(Vietnamplus)
8. Ngày 11/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố trong năm 2012 sẽ dành khoản ngân sách trị giá 544,8 tỉ won, tương đương 470 triệu USD, để viện trợ nhân đạo cho CHDCND Triều Tiên. Trong đó, khoảng 15 tỉ won được dùng để cứu trợ thảm họa và hợp tác về môi trường.(TTX/Tin tức)
Đình Phương (Tổng hợp)