Tin thế giới đọc nhanh sáng 16/12/2011

16/12/2011 07:25 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) -Nga-Ấn Độ tăng cường quan hệ đối tác chiến lược; Hàng nghìn người ủng hộ Gaddafi trở về quê hương; Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ....
1. Ngày 15/12, một nhà thờ Hồi giáo ở Bờ Tây Palestine đã bị đốt cháy. Hiện mọi nghi ngờ đang dồn lên những người Do Thái cực đoan, được xem là đứng đằng sau tình trạng bạo lực gia tăng thời gian gần đây giữa người Palestine và quân đội Israel. Nguyên nhân vụ phóng hỏa trên đang được điều tra làm rõ.(VOV)
2. Ngày 15/12, quân đội Mêhicô đã tiến hành tiêu hủy 14 tấn cần sa , 85 kg côcain và 659 kg thuốc gây nghiện methamphetamine, 3 kg hêrôin thu giữ trong các chiến dịch chống buôn lậu ma túy gần đây. Đây là lần tiêu hủy các chất gây nghiện lớn nhất ở Mêhicô từ trước đến nay.(TTX/Tin tức)
3. Hôm qua (15/12), Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Mátxcơva trong 2 ngày. Phát biểu với giới báo về chuyến thăm Nga lần này, Thủ tướng Singh khẳng định quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng được tăng cường và củng cố. Ông nhấn mạnh Liên bang Nga là người bạn tin cậy nhất của Ấn Độ hiện nay.(Vietnamplus)
4. Ngày 15/12, hàng nghìn người Libya trước đây ủng hộ nhà lãnh đạo quá cố Muammar Gaddafi đã sẽ trở lại quê nhà sau thời gian dài bỏ đi lánh nạn vì sợ trả thù. Tuy nhiên, một quan chức từ thành phố Misrata gần đó, một trong những thành trì của lực lượng nổi dậy lật đổ Gaddafi, nói rằng còn quá sớm để người dân trở về và cho rằng đấy có thể là quyết định rất mạo hiểm.(Vietnamnet)
5. Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai ngày 15/12 tuyên bố nước này không muốn lãnh thổ của mình bị sử dụng trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran. Ông Karzai đưa ra phát biểu trên tại thủ đô Cabun sau cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đang ở thăm Ápganixtan, trong bối cảnh Iran vừa thông báo bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ.(TTX/Tin tức)
6. Ngày 15/12, lễ hạ cờ đánh dấu sự kết thúc cuộc chiến tranh gây tranh cãi của Mỹ tại Iraq, đã diễn ra tại một sân bay gần thủ đô Baghdad. Tham dự buổi lễ hạ cờ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta khẳng định Washington sẽ vẫn luôn kề vai sát cánh với người dân Iraq, để giúp tái thiết và ổn định Iraq thời hậu chiến.(Vietnamplus)
7. Ngày 15-12, các nghị sĩ Mỹ đã chỉ trích quyết định của Trung Quốc áp thuế chống phá giá lên ô tô nhập khẩu từ Mỹ đồng thời kêu gọi Nhà Trắng có biện pháp đáp trả. Các nghị sĩ Mỹ xem hành động này là “vi phạm cam kết của Trung Quốc với WTO”. Đây cũng là hành động trả đũa của Trung Quốc trước việc WTO bật đèn xanh để Mỹ áp đặt thuế chống phá giá vỏ xe hơi Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. (SGGP)
8. Taliban ngày 15/12 đã bác bỏ tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho rằng Washington giành chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài 10 năm tại Afghanistan, đồng thời khẳng định các lực lượng quốc tế thậm chí không giành được 1% thành công nào. Taliban cho rằng những lời của người đứng đầu quân đội Mỹ chỉ  mang tính khích lệ và che giấu sự thất bại của họ.(Vietnamplus)
 

Đình Phương (Tổng hợp)