Tin thế giới đọc nhanh sáng 20/12/2011

20/12/2011 09:56 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Iraq đã phát lệnh bắt giữ phó tổng thống Hashemi; Philippines chôn tập thể nạn nhân bão lũ; Đếm ngược tới ngày tận thế ... là những tin nổi bật sáng nay.
1. Ngày 19/12, một quan chức an ninh cấp cao cho hay Iraq đã phát lệnh bắt giữ Phó Tổng thống người Sunni, ông Tareq al-Hashemi, sau khi chính phủ thu được lời khai chứng tỏ ông này liên quan tới các hoạt động khủng bố. Cùng với đó là lệnh cấm Phó Tổng thống Iraq Tatriq al-Hashimi ra nước ngoài trong thời gian xác minh vụ việc. (Vietnamplus)
2. Ông Gennady Zyuganov, Chủ tịch Đảng Cộng sản Nga, hôm qua (19/12) đã nộp hồ sơ tranh cử Tổng thống lên Uỷ ban Bầu cử Trung ương Nga. Cũng liên quan đến bầu cử Tổng thống Nga, Đảng Yêu nước Nga đã cho biết họ không cử ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống mà ủng hộ ứng cử viên của đảng Nước Nga Thống nhất Vladimir Putin.(VOV)
3. Hôm qua (19/12), Iran và Syria vừa kí thỏa thuận thương mại tự do để thúc đẩy thương mại song phương đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp, khai mỏ và nông nghiệp. Hiệp định thương mại tự do được ký kết sau khi Quốc hội Iran thông qua dự luật hồi tuần trước về vấn đề này, theo đó Iran và Syria sẽ thực hiện tự do thương mại trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, không rõ 2 nước này ký thỏa thuận trên vào thời điểm nào và ở đâu.(VOV).
4. Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang (CSFA) cầm quyền ở Ai Cập ngày 19/12 cho biết họ đã phát hiện âm mưu đốt tòa nhà Quốc hội nước này. Tướng Adel Emara - thành viên của CSFA, khẳng định ông vừa đã nhận được tin báo một số đối tượng quá khích âm mưu đốt tòa nhà Quốc hội, và hiện có một đám đông tại quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo sẵn sàng thực hiện âm mưu này.(Vietnamplus)
5. Chính quyền thành phố Iligan của Philippines ngày 19/12 quyết định an táng tập thể những nạn nhân của bão Washi vừa qua. Đến nay đã có 713 người chết và hơn 500 người mất tích do bão Washi gây ra. Hiện chính quyền philippines đang phải hứng chịu những chỉ trích về việc không có kế hoạch chuẩn bị tương xứng để đối phó thiên tai.(Thanh niên)
6. Hôm qua (19/12), Chính quyền một thành phố ở phía nam Mexico vừa lắp đặt một đồng hồ điện tử để đếm ngược thời gian từ nay tới ngày 21/12/2012, thời điểm mà một số người tin rằng nền văn minh trên trái đất sẽ bị hủy diệt. Theo một quan chức ngành du lịch Mexico cho biết, ông không tin rằng sự kiện tận thế sẽ xảy ra, nhưng ông khẳng định chiếc đồng hồ sẽ thu hút khách du lịch.(Vnexpress)
7. Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã kêu gọi "một sự chuyển giao quyền lực hòa bình và ổn định" tại Triều Tiên, đồng thời tuyên bố Washington muốn có quan hệ tốt đẹp hơn với nhân dân Triều Tiên sau khi nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-Il qua đời. Trong khi đó, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cũng bày tỏ "nỗi tiếc thương sâu sắc" trước sự ra đi của nhà lãnh đạo Kim Jong-Il.(Vietnamplus)
8. Ngày 19/12,Tổng thống Pa-ki-xtan A.Da-đa-ri đã về nước sau gần hai tuần sang Ðu-bai (Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất) chữa bệnh. Hiên tình trạng sức khỏe của Ông đã hồi phục bình thường và sẽ tiếp tục điều hành đất nước trong tuần này. Thông báo này đã một lần nữa bác bỏ thông tin cho rằng ông A.Da –đa-ri sẽ từ chức vì lý do sức khỏe yếu.(Nhân dân)

Đình Phương (Tổng hợp)