Tin thế giới đọc nhanh sáng 23/9/2011

23/09/2011 07:59 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Phái đoàn Mỹ tới biên giới Lebanon-Israel; EU sẵn sàng đàm phán với Iran; Pakistan bị cáo buộc ủng hộ Afghanistan... là những tin nóng nhất trong ngày.
1. Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Tunisia cho hay, Thủ tướng của chính quyền cũ Libya al-Baghdadi Ali al-Mahmudi cùng với hai người nữa đã bị bắt ở một thành phố gần biên giới hai nước Tunisia và Algeria. Giới chức Tunisia khẳng định, ba người này đều không mang theo hộ chiếu. Phía Tunisia sẽ giao ông cho chính quyền lâm thời Libya. (Chinanews)
2. Chủ tịch Ủy ban quan hệ Đông Á của Đài Loan Bằng Nhuận Tân và Chủ tịch Hiệp hội giao lưu Nhật Bản Mitsuo Ohashi đã ký hiệp định đầu tư cho phép hai bên tăng cường hợp tác kinh tế và tiến thêm một bước tới ký kết hiệp định tự do thương mại (FTA). Hiệp định đầu tư Nhật Bản-Đài Loan gồm ba nội dung chính gồm tự do hóa, khuyến khích và bảo hộ đầu tư. Để thực hiện tự do hóa thị trường đầu tư, hai bên sẽ soạn thảo danh sách các sản phẩm được hưởng chế độ ưu đãi. (Xinhua)
3. Theo cam kết khi tranh cử và thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm được đề ra trong chương trình hành động của Chính phủ mới ở Thái Lan, gồm chống buôn lậu ma túy, chống tham nhũng và kiến tạo hòa bình ở miền nam nước này, mới đây, Thủ tướng Thái Dinh-lắc đã chủ trì lễ phát động chiến dịch phòng, chống buôn bán và cai nghiện ma túy, đồng thời ra mắt Trung tâm điều hành. Phó Thủ tướng, phụ trách an ninh nội địa Chạ-lớm được cử làm Giám đốc trung tâm. Sáu bộ, gồm: Nội vụ, Tư pháp, Quốc phòng, Y tế, Lao động và Ngoại giao được huy động phối hợp cùng hành động. Chiến dịch phòng, chống tệ nạn ma túy nói trên được phương tiện truyền thông nước này gọi là "cuộc chiến chống ma túy" mới. (Bangkok Post)
4. Cao ủy về đối ngoại và chính sách an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton thông báo EU sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán về vấn đề hạt nhân với Iran mà không có điều kiện tiên quyết. Trước đó, trong một tuyên bố thay mặt cho Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), bà Ashton đã bày tỏ lo ngại trước những thông tin trong báo cáo mới đây của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế về khả năng phát triển quân sự từ chương trình hạt nhân của Iran. (Guardian)
5. Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma cho rằng việc chống xung đột nội bộ là trách nhiệm của mỗi quốc gia, tuy nhiên cần có sự hỗ trợ của các quốc gia khác, của khu vực và quốc tế bao gồm cả Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Phát biểu của ông Zuma được đưa ra tại một phiên họp cấp cao của Liên Hợp Quốc về việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế với mục tiêu phòng chống xung đột. Ông Zuma cũng nói rằng mục tiêu này có thể giải quyết bằng cách hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các quốc gia với tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc và các tổ chức tài chính quốc tế. (Xinhua)
6. Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã cáo buộc Pakistan đang "xuất khẩu" chủ nghĩa cực đoan bạo lực sang Afghanistan, bằng cách cho phép các phiến quân hoạt động như một "cánh tay" của Cơ quan tình báo liên quân Pakistan (ISI). Ông Mullen cho biết ISI đang tích cực ủng hộ các phần tử cực đoan thuộc Mạng lưới Haqqani, những kẻ theo ông Mullen đã tấn công lực lượng của Mỹ ở Afghanistan. Bình luận trên được đưa ra sau một loạt những cảnh báo cứng rắn của các quan chức hàng đầu Mỹ về cách tiếp cận của Pakistan đối với lực lượng Hồi giáo, và ám chỉ khả năng Mỹ sẽ hàng động đơn phương. (AP)
7. Một phái đoàn quân sự của Mỹ đã tới khu vực biên giới Lebanon-Israelsau khi kết thúc cuộc họp với Tư lệnh quân đội Lebanon Jean Kawhagi về vấn đề hợp tác quân sự và thực hiện các chương trình viên trợ quân sự cho Lebanon, giới chức Lebanon cho biết. Năm xe bọc thép của Mỹ chở phái đoàn này đã đến thăm "Đường biên xanh"-mốc ranh giới giữa Lebanon và Israel do Liên Hợp Quốc hoạch định vào năm 2000 với mục đích xác định liệu Israel đã hoàn toàn rút khỏi Lebanon. (Xinhua)
8. Tổng chỉ huy sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Charles Bouchard cho rằng chế độ của nhà lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi tiếp tục là một mối đe dọa và tiếp tục có thêm các mệnh lệnh cũng như sẽ có hành động bạo lực đối với dân thường. Bởi vậy, ông Bouchard nói rằng sứ mệnh của NATO dù thế nào vẫn chưa thể kết thúc. (Reuters)
9. Tổng thống Iran Mahmud Ahmadinezhad tuyên bố Tehran chủ trương tiếp tục xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới trên lãnh thổ nước mình và hiện đang tích cực đàm phán với Nga nhằm xây dựng các nhà máy điện nguyên tử. Theo ông Ahmadinezhad, Iran muốn sử dụng kinh nghiệm và ưu thế hợp tác với nước ngoài khi xây dựng các nhà máy điện nguyên tử của mình. Iran mong muốn và chủ trương hợp tác với Nga trên cơ sở sử dụng các thành tựu khoa học của Nga, trước hết trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân. (AFP)
10. Chính phủ Thái Lan vừa thông báo sẽ xem lại hàng trăm vụ truy tố kể từ sau cuộc đảo chính của quân đội năm 2006 dẫn đến sự ra đi của ông Thaksin và nhiều năm xáo trộn chính trị. Trong những vụ này có cáo trạng tham nhũng chống lại ông Thaksin. Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra tuyên bố chính phủ đã đồng ý với quyết định trên. (AP)
M.Phương (Tổng hợp)