Tin thế giới đọc nhanh sáng 25/12/2011

25/12/2011 07:31 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Cuba thả gần 3.000 tù nhân; Tuần hành lớn nhất tại Nga trong gần 20 năm qua; Mỹ phát hiện 5.000 tên lửa của Gaddafi ... là những tin nổi bật sáng nay.
1. Giới chức Nigieria hôm qua (24/12) cho biết, trong những ngày qua tại một số thành phố lớn đã thường xuyên xảy ra các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh quốc gia với lực lượng Hồi giáo Boko Haram làm ít nhất 46 người đã thiệt mạng. Phía lực lượng hồi giáo Boko Haram còn cảnh báo sẽ tiếp tục các vụ tấn công khi lực lượng an ninh vẫn còn trấn áp các thành viên của họ và thường dân.(VOV/Lemonde)
2. Cảnh sát Nga cho biết, đã có hơn 20.000 người xuống đường tuần hành tại thủ đô Matxcơva vào ngày 23/12, để phản đối kết quả bầu cử Duma Quốc gia hôm 4/12 mà đảng Nước Nga thống nhất của Tổng thống Dimitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin đã giành chiến thắng. Đây được coi là cuộc tuần hành phản đối lớn nhất trong vòng gần 20 năm qua tại Nga.(Vietnamplus/AFP)
3. Chính phủ Cuba hôm qua cho biết, nước này sẽ trả tự do cho 2.900 tù nhân, trong đó có một số tù nhân chính trị, vì lý do nhân đạo trong vài ngày tới. Động thái trên là thiện chí của chính phủ Cuba sau khi nhận được một số đề nghị trả tự do từ người thân tù nhân cũng như các tổ chức tôn giáo.(Thanh niên/BBC)
4. Hôm qua, một cư dân sống trong trại tỵ nạn đã bắn chết 3 nhân viên cứu trợ tại miền Trung Somalia, trong đó có 2 nhân viên làm việc cho Chương trình Lương thực Thế giới. Ba nhân viên này bị sát hại khi đang trở về từ một trại tỵ nạn dành cho các gia đình bị mất nhà cửa do bạo lực và nạn đói. Nguyên nhân vụ tấn công được xác định có thể là vì lý do cá nhân.(VOV/AP)
5. Bộ ngoại giao Mỹ hôm 23/12 cho hay các chuyên gia nước này được cử đến Libya để giải quyết những vũ khí nguy hiểm còn sót lại sau khi chính quyền của cố lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi đã tìm thấy 5.000 tên lửa đất đối không. Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn đang cố gắng xác định và thu hồi nốt số tên lửa còn sót lại ở đất nước bắc Phi này.(NLĐ/AFP)
6. Các quan chức cấp cao Hàn Quốc hôm qua cho biết, chính phủ nước này đã bắt đầu cân nhắc khả năng nối lại đàm phán liên Triều sau khi Nhà lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Jong-Il qua đời. Theo giới quan sát nhận xét động thái trên của Chính phủ Hàn Quốc nhằm gửi một thông điệp tới ban lãnh đạo Triều Tiên về việc thúc đẩy quan hệ liên Triều.(Vietnamplus/AFP)
7. Rạng sáng ngày 24/12, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại mỏ than ở miền Bắc Afghanistan, làm 11 người chết. Vụ nổ làm sập khu khai thác than chưa được cấp phép ở tỉnh Baghlan, làm tất cả thợ mỏ thiệt mạng. Theo giớ chức Afghanixtan cho biết, hiện các mỏ than ở nước này vẫn ở trong tình trạng thô sơ, công nhân phải làm việc bằng tay và ít có các thiết bị an toàn trong khai thác.(VOV/Reuters)
8. Ngày 24/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Yasuo Ichikawa tuyên bố Tokyo định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí nhằm cho phép các công ty nội địa tham gia những dự án phát triển vũ khí đa quốc gia. Quyết định này dự kiến sẽ được công bố chính thức vào ngày 27/12. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến phản đối vì lo ngại vũ khí và công nghệ Nhật cùng phát triển với các nước khác sẽ rơi vào tay những thế lực hiếu chiến.(Thanh niên/AFP)

Đình Phương (Tổng hợp)