Tin thế giới đọc nhanh trưa 13/11/2011

13/11/2011 15:49 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Biểu tình tấn công đại sứ quán Arập Xêút và Cata ở Xyri; Mỹ chi 80 tỷ USD để cải thiện giao thông ;Bùng nổ đụng độ các phe phái gần thủ đô Tripoli...

 Biểu tình tấn công đại sứ quán Arập Xêút và Cata ở Xyri; Mỹ chi 80 tỷ USD để cải thiện giao thông ;Bùng nổ đụng độ các phe phái gần thủ đô Tripoli

1. Cảnh sát Inđônêxia ngày 12/11 đã bắt giữ ba người đàn ông tình nghi dính líu tới một nhóm khủng bố bị cáo buộc lập kế hoạch tấn công Đại sứ quán Xinhgapo tại thủ đô Giacácta (Jakarta). Cảnh sát Inđônêxia cũng cho biết các đối tượng khủng bố nêu trên có liên quan tới hoạt động của đường dây buôn lậu vũ khí từ Philíppin qua Malaixia vào Inđônêxia.(TTX /Tin tức)

2. Trong báo cáo “Tình hình năng lượng thế giới năm 2011” vừa công bố, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận định, trong vài thập kỷ tới, Nga sẽ là "nền tảng của hệ thống năng lượng toàn cầu". IEA cho rằng vào năm 2035, Nga sẽ khai thác 9,7 triệu thùng dầu mỏ mỗi ngày và tới thời điểm này, khai thác khí đốt sẽ tăng 35%. Đồng thời, Nga sẽ tiếp tục xuất khẩu năng lượng sang các thị trường truyền thống ở châu Âu và Châu Á.(TTX/Tin tức)

3. Ngày 12/11, nhiều người dân Xyri đã biểu tình và tấn công các đại sứ quán Arập Xêút và Cata tại thủ đô Đamát, sau khi Liên đoàn Arập (AL) đình chỉ tư cách thành viên của Xyri tại AL. Những người biểu tình vẫy quốc kỳ Xyri, giương cao ảnh chân dung Tổng thống Bashar al-Assad và hô vang các khẩu hiệu ủng hộ nhà lãnh đạo này. Một số người biểu tình đã phá cửa Đại sứ quán và xông lên nóc tòa nhà, hạ quốc kỳ Cata và thay bằng một lá cờ Xyri.( TTX /Tin tức)

4. Ủy ban Môi trường và các Công trình Công cộng Thượng viện Mỹ vừa thông qua khoản chi ngân sách trị giá 80 tỷ USD cho dự án xây dựng, nâng cấp và cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông trong hai năm tới. Đây là dự án nằm trong gói đề xuất tạo việc làm 447 tỷ USD mà Nhà Trắng dự kiến sẽ trình lên Quốc hội trong tuần tới. Ngoài khoản tiền này, trong dự luật có thêm 29 tỷ USD dành riêng cho chương trình cải thiện tính an toàn của mạng lưới giao thông công cộng của Mỹ.

5. Hôm qua (12/11), tại Libya đã có ít nhất hai chiến binh thiệt mạng trong ngày đụng độ thứ hai gần thủ đô Tripoli giữa các nhóm vũ trang, làm dấy lên những lo ngại rằng tình trạng thù địch giữa các bộ tộc và sự ủng hộ còn rơi rớt dành cho cố lãnh đạo bị lật đổ Muammar Gaddafi có thể phá vỡ sự bình yên sau chiến tranh tại quốc gia Bắc Phi này. Các cuộc giao tranh này đã làm bùng lên lo ngại bạo lực và cản trở các nỗ lực kiến thiết dân chủ tại Lybia.(Vietnamplus)

6. Trong khuân khổ chuyến thăm Tunisia ngày 12/11, Ủy viên Ủy ban châu Âu phụ trách thị trường nội địa, dịch vụ và tài chính Michel Barnier cho biết, Liên minh châu Âu (EU) quyết định giải ngân khoản tài trợ cho Tunisia 400 triệu euro, đồng thời dành khoản tiền 3 tỷ euro cho Tunisia vay trong giai đoạn 2011-2013. Hiện tại, thách thức lớn đối với Tunisia là tỷ lệ thất nghiệp cao (hơn 700.000 người), sự mất cân bằng trong các khu vực trên cả nước, và giá cả leo thang. (VOV/AP)

7. Ngày 12/11, an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt kẻ chiếm chiếc phà chở 24 người trên vùng biển Marmara, phía đông thành phố Istanbul, sau 12 giờ đối đầu căng thẳng. Theo Reuters, Bộ trưởng nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Idris Sahin cho biết hung thủ là Mensur Guzel, người Kurd, 27 tuổi, “thành viên một tổ chức khủng bố” - tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Sau vụ bắt cóc này, tổ chức PKK bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách các nhóm khủng bố cần phải tiêu diệt.(Tuổi trẻ/Reuters)

8. Ngày 12/11, Hội đồng bảo an (HĐBA) Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã quyết định hoãn việc bỏ phiếu công nhận Palestine như một nhà nước độc lập. Palestine chỉ nhận được tám phiếu ủng hộ từ các nước thành viên HĐBA bao gồm Nga, Trung Quốc, Nam Phi, Ấn Độ, Brazil, Lebanon, Nigeria và Gabon; còn Anh, Pháp giờ chót đã không bỏ phiếu tán thành. Cũng chính quyết định này của Anh và Pháp đã giúp “tiết kiệm” một quyền phủ quyết cho Mỹ.

9. Bên lề hội nghị cấp cao châu Á - Thái Bình Dương tại Hawaii, Tổng thống Obama cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đều muốn đảm bảo rằng Iran sống bằng "luật pháp và quy phạm quốc tế". Các cuộc gặp này diễn ra ngay sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố báo cáo và tài liệu cho thấy, có khả năng Iran đang tiến hành các nghiên cứu và mua được nguyên liệu có thể sản xuất bom hạt nhân.(Vietnamnet)

Đình Phương (Tổng hợp)