Tin thế giới đọc nhanh trưa 14/12/2011

14/12/2011 13:00 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Yêmen bắt giữ sáu phần tử Al-Qaeda; Lở đất làm 16 người chết và mất tích ở Coolombia; Bộ trưởng Tình báo Iran thăm Ả Rập Xê Út ....
1. Ngày 13/12, Bộ Tài chính và Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai quan chức cấp cao của Iran do những người này bị cáo buộc vi phạm nhân quyền. Theo đó, các công dân Mỹ bị cấm thực hiện bất cứ giao dịch nào với hai nhân vật này và bất cứ tài sản nào của họ thuộc thẩm quyền của Mỹ đều bị phong tỏa.(VOV)
2. Ngày 13/12, Quốc vương thứ 14 của Malaysia Abdul Halim Mu'azam Shah, 84 tuổi, đã đăng quang trong một buổi lễ truyền thống long trọng, tráng lệ của hoàng gia ở thủ đô Kuala Lumpur và trở thành quốc vương cao tuổi nhất lên ngôi ở nước này. Ngay sau lễ đăng quang, Quốc vương Abdul Halim đã có cuộc gặp với các bộ trưởng và người đứng đầu các cơ quan chính phủ.(Vietnamplus/AP)
3. Hôm nay (14/12), lực lượng an ninh Yêmen đã bắt giữ sáu thành viên của mạng lưới Al-Qaeda ở nước này khi chúng đang chuẩn bị kế hoạch tấn công vào mục tiêu quan trọng tại Yêmen. Trong vụ truy quét này, cơ quan chức năng của Yêmen đã thu giữ một lượng lớn chất nổ và các bản kế hoạch với âm mưu tấn công các cơ quan chính phủ và cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại thủ đô Xana.(TTX/Tin tức)
4. Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah al-Ahmad al-Jaber al-Sabah ngày 13/12 đã phê chuẩn danh sách nội các mới của tân Thủ tướng Jaber al-Mubarak al-Hamad al-Sabah. Nội các mới sẽ phải chịu trách nhiệm giám sát các cuộc bầu cử quốc hội khóa mới, sau khi Quốc vương Sabah al-Ahmad ra quyết định giải tán quốc hội ngày 6/12 vừa qua.(Vietnamplus)
5. Bộ trưởng Tình báo Iran Heydar Moslehi hôm nay đã có chuyến thăm hiếm hoi Ả Rập Xê Út, trong nỗ lực nhằm xoa dịu mối quan hệ căng thẳng giữa Tehran và Riyadh. Thái tử Nayef bin Abdel-Aziz al-Saud, người cũng là Bộ trưởng Nội vụ Ả Rập Xê Út, dự kiến sẽ thảo luận về các vấn đề khu vực, bao gồm diễn biến tại Syria và Bahrain, với người đứng đầu lực lượng tình báo Iran.(Thanh niên/AFP)
6. Hôm qua (13/12), các quan chức Côlômbia cho biết, vụ lở đất tại khu vực vùng núi tây nam nước này đã làm 1 em bé thiệt mạng và 15 người mất tích. Nguyên nhân xảy ra vụ lở đất trên là do mữa lớn kéo dài trong nhiều ngày. Hiện các nhân viên cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích.(Tin tức)
7. Ngày 12/12, giao tranh ác liệt đã xảy ra giữa lực lượng quân đội Chính phủ Cộng hòa Sudan và Quân giải phóng nhân dân Sudan (SPLA) của Cộng hòa Nam Sudan tại bang Nam Kordofan trên khu vực biên giới giữa hai nước này, làm ít nhất 19 người thiệt mạng. Nguyên nhân gây ra các vụ giao tranh là do, số người dân tị nạn tại các khu vực biên giới tranh chấp ở hai nước Sudan đang ngày càng gia tăng.(Vietnamplus)
8. Đại sứ Pháp tại LHQ Gerard Araud hôm nay, đã lên tiếng phản đối sử dụng hành động quân sự tại Syria trong thời điểm hiện nay. Ông Gerard Araud nói mọi vấn đề phải được giải quyết bằng giải pháp chính trị để tránh cho Syria cũng như khu vực Trung Đông rơi vào tình trạng khói lửa. Trước đó, Nga cũng tuyên bố: sẽ cản trở mọi nghị quyết mới cho phép can thiệp bằng vũ lực vào Syria của Hội đồng Bảo an LHQ.(VOV/AP)
Đình Phương (Tổng hợp)