Tin thế giới đọc nhanh trưa 28/12/2011

28/12/2011 12:28 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Hy Lạp sẽ bầu cử vào tháng 4 tới; Tổng thống Argentina bị ung thư; Động đất mạnh ở Nga; Cướp biển bắt giữ tàu hàng Italy...là những tin nổi bật.
1. Ngày 27/12, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos tuyên bố Hy Lạp sẽ tổ chức bầu cử sau lễ phục sinh, vào cuối tháng 4/2012. Hiện Chính phủ lâm thời Hy Lạp do Thủ tướng Lucas Papademos đứng đầu là chính quyền gồm 3 đảng phái, bao gồm Đảng xã hội PASOK, Đảng dân chủ bảo thủ (ND) và Đảng cánh hữu LAOS.(VOV/Tân Hoa xã)
2. Hôm qua (27/12), Chính phủ  Argentina cho biết, Tổng thống Cristina Fernandez de Kirchner đã bị ung thư và sẽ trải qua ca phẫu thuật vào ngày 4/1/2012 tới. Nhà lãnh đạo Argentina đã phát hiện mình mắc căn bệnh hiểm nghèo này từ hôm 22/12 trong một lần khám sức khỏe định kỳ. Hiện Bà Fernandez sẽ tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó Tổng thống Amado Boudou trong 20 ngày, từ ngày 4-24/1/2012.(Thanh niên/Reuters)
3. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 27/12 đã đến New Delhi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ ba ngày nhằm củng cố quan hệ giữa hai nước. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tích cực chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Dự kiến hôm nay Thủ tướng nhật bản sẽ có buổi hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.(Vietnamplus)
4. Hôm qua (27/12), một trận động đất mạnh 6,6 độ Richter đã xảy ra tại vùng Siberia của Nga ở gần biên giới với Mông Cổ. Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Nga cũng xác nhận thông tin một trận động đất mạnh đã xảy ra tại thành phố Tyva, Kyzyl, Nga. Hiện chưa có báo cáo nào về thiệt hại và thương vong do trận động đất gây ra.(Vnexpress)
5. Ngày 27/12, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cam kết sẽ hỗ trợ Nigeria trong cuộc chiến chống khủng bố sau khi xảy ra một loạt các cuộc tấn công đẫm máu tại nước này đúng vào ngày lễ giáng sinh khiến hơn 40 người thiệt mạng. Tổng thống pháp cho rằng, những tội ác man rợ này sẽ khiến hai nước tăng cường hơn nữa quyết tâm chung trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.(VOV/THX)
6. Ngày 27/12, các quan chức cấp cao Ấn Độ và Pakistan đã kết thúc các cuộc đối thoại kéo dài hai ngày bàn về Các biện pháp xây dựng lòng tin hạt nhân và thông thường (CBMs) tại Ixlamabát với kết quả tích cực. Kết thúc cuộc đối thoại hai nước đã cho ra đời bản Tuyên bố chung về vấn đề hạt nhân.(TTX/Tin tức)
7. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 27/12 cho biết, lực lượng an ninh Syria đã bắn hơi cay vào hàng chục nghìn người biểu tình ở trung tâm thành phố  Homs, miền Trung nước này. Trong khi đó, trưởng đoàn quan sát viên AL tại Syria, cho biết, ngày làm việc đầu tiên của phái bộ này tại thành phố Homs là "rất tốt" và tất cả các bên đều hưởng ứng đoàn quan sát viên.(Vietnamplus)
8. Ngày 27/12, tàu chở hàng mang tên Enrico Levoli của Italy bị đã bị cướp biển Somalia bắt giữ ở khu vực Vịnh Oman. Trên tàu có 18 người, gồm 6 người Italy, 5 người Ukraine và 7 người Ấn Độ. Trước đó, một tàu chở dầu của Italy đã được trả tự do sau khi bị cướp biển Somalia bắt giữ hơn 10 tháng.(VOV/THX)


Đình Phương (Tổng hợp)