Tình báo Anh từng cố tuyển dụng kẻ giết người tàn bạo tại London

26/05/2013 09:04 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Tình báo Anh (MI5) từng cố tuyển dụng Michael Adebolajo, một trong hai kẻ giết hại dã man một quân nhân gần căn cứ quân sự Woolwich, London gây chấn động dư luận hồi giữa tuần qua - một người bạn của hung thủ nói với đài BBC hôm 25/5.
Michael Adebolajo

Abu Nusaybah, người đưa ra tuyên bố trên và là một người bạn thân của Adebolajo đã nhanh chóng bị bắt giữ sau một cuộc phỏng vấn liên quan đến vụ sát hại dã man quân nhân Anh ở Woolwich hôm thứ Tư.

Trong cuộc phỏng vấn, Nusayaba cho biết Adebolajo từng nói với anh ta rằng MI5 đã "quấy rối" y và thậm chí đã cố gắng tuyển dụng y nhưng đã bị từ chối.

Lee Rigby bị Michael Adebolajo và Michael Adebowale sát hại dã man ngay trên đường phố hôm 22/5. Hiện cả 2 hung thủ đang điều trị các vết thương tại bệnh viện chờ lấy lời khai sau khi bị cảnh sát bắn.

Cảnh sát cho biết, Adebolajo là người vung hai con dao đẫm máu trong đoạn video bắt các nhân chứng quay lại, trong đó nói rằng cuộc tấn công được thực hiện nhằm trả đũa hoạt động của quân đội Anh tại Iraq và Afghanistan. 

Nạn nhân Lee Rigby 

Theo Nusayaba, trong thời gian thân với Adebolajo, kẻ giết người này đã không thể hiện bất kỳ xu hướng Hồi giáo cực đoan nào. Tuy nhiên, sau một chuyến đi đến Kenya năm ngoái, nơi Adebolajo được cho là đã bị bắt giữ bởi quân đội Kenya và đã bị tra tấn và lạm dụng tình dục, Nusayaba cho biết Adebolajo đã thay đổi. 

Adebolajo và Adebolawe được xác định là những người Anh gốc Nigeria sùng đạo Kitô, nhưng sau đó đã chuyển đổi sang đạo Hồi. 

Đã có một số vụ bắt giữ ở London trong kết nối với các vụ giết người hôm thứ Tư. Thám tử lấy một người phụ nữ 29 tuổi tại một địa chỉ cư trú ở phía nam London vào giam vì tình nghi âm mưu giết người hôm thứ Năm. Một người đàn ông 29 tuổi cũng bị bắt vì tình nghi âm mưu giết người.
Nguyễn Hường (nguồn RT)