Tình báo Israel: Iran đã đủ nguyên liệu cho 4 quả bom hạt nhân

03/02/2012 09:59 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Iran đã có lượng uranium làm giàu ở mức 20% đủ để sản xuất bốn quả bom hạt nhân trong vòng một năm.

Iran đã có lượng uranium làm giàu ở mức 20% đủ để sản xuất bốn quả bom hạt nhân trong vòng một năm - người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Israel, tướng Aviv Kochavi cho biết trong bài phát biểu tại Hội nghị Herzliya ở Tel Aviv.

" Iran rõ ràng đang theo đuổi khả năng hạt nhân quân sự và ngày nay, cộng đồng tình báo đã đồng ý với Israel về điều đó" - ông Kochavi nói thêm.
Theo tướng Kochavi, hiện Iran đã có hơn bốn tấn uranium làm giàu ở mức 3,5% và gần 100 kg uranium làm giàu 20%.Và để chế tạo bom hạt.

Tuy nhiên, muốn chế tạo bom hạt nhân, lõi uranium cần được làm giàu ở mức 90 trở lên. Tuy nhiên, số uranium trên cũng đã đủ cung cấp nguyên liệu cho Iran chế tạo 4 quả bom nguyên tử trong một năm.

Ngoài ra, ông Kochavi cũng cho rằng, trong khi Iran nói chương trình hạt nhân của mình là vì mục đích hòa bình thì Israel đang nắm trong tay "bằng chứng kết luận rằng mục đích phía sau của họ là các vũ khí hạt nhân."

Tướng Kochavi cho biết Iran hiện đã bắt đầu làm giàu uranium đến 20% mà từ đó chúng có thể được tiếp tục làm giàu thành vật liệu đầu đạn hạt nhân phân hạch bắt nguồn từ các động cơ, bao gồm cả ý định bá chủ khu vực.
Cảnh thử tên lửa của Iran (Photo: PTV, created by BN)
Ngày 23/1, EU đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Iran sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo công bố rằng đã di chuyển một chương trình làm giàu hạt nhân tới một cơ sở dưới lòng đất gần thành phố Qom vì lý do an ninh.

Lệnh cấm của EU sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng Bảy. Đáp lại, Iran đã phản ứng bằng cách đề ra một lệnh cấm xuất khẩu dầu thô sang châu Âu và đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, con đường xuất khẩu chính cho nguồn cung dầu từ Trung Đông.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo, trừng phạt Iran có thể đẩy giá dầu lên khoảng 20-30% tới ngưỡng 140 USD/thùng, trừ khi tìm được nguồn cung cấp thay thế từ các nước đang phát triển.
Nguyễn Hường (theo Rian)