Tình báo Mỹ: không có bằng chứng Kim Jong-un đã chết

11/02/2012 20:04 Nguyễn Hường (theo CNN)
(GDVN) - Giới tình báo Mỹ đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy nhà lãnh đạo mới của CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã chết.


CNN dẫn lời một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết, giới tình báo Mỹ đã không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy nhà lãnh đạo mới của CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã chết trong một vụ ám sát như tin đồn rộ lên trên mạng Twitter và Weibo những ngày qua.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Tin đồn về việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã qua đời trong một vụ ám sát tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh bắt đầu phát tán trên mạng xã hội Twitter và Weibo trong tối ngày 10/2. Theo các nguồn tin trên internet, cơ sở dẫn tới sự xuất hiện của tin đồn trên là do một số nhân chứng đã trông thấy rất nhiều xe ô tô và xe cấp cứu xuất hiện tại Đại sứ quán CHDCND Triều Tiên trong ngày.

Tuy nhiên, ngày 11/2, CNN dẫn lời một quan chức Mỹ, người thường tiếp cận với những thông tin tình báo mới nhất của Washington cho biết, giới tình báo Mỹ đã tìm kiếm xác định thông tin trên trong suốt hơn 1 tuần qua.

"Với mạng xã hội, không điều gì có thể chắc chắn 100%, nhưng chúng tôi không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về điều đó. Đó là một quốc gia khép kín, nhưng vào thời điểm này tôi không tin đó là sự thật" - nguồn tin trên cho biết.

Theo quan chức tình báo trên, tin đồn này có thể là một phần của nỗ lực nhằm phá vỡ nền kinh tế Hàn Quốc trong thời điểm nhạy cảm bằng cách gây hoang mang dư luận rằng tình hình ở Triều Tiên trở nên hỗn loạn. 

Bên cạnh đó, quan chức Mỹ trên cho biết thêm, "không có bằng chứng cho thấy có sự chuyển động của quân đội Triều Tiên hoặc hoạt động có thể sẽ dẫn tới một âm mưu ám sát".

Hiện giới chức Triều Tiên, Hàn Quốc và Trung Quốc vẫn im lặng trước các tin đồn trên. 

Kim Jong-un, đã được công nhận là "nhà lãnh đạo tối cao" của CHDCND Triều Tiên sau khi chủ tịch Kim Jong-il qua đời hôm 17/12/2011.

Nguyễn Hường (theo CNN)