Tình báo Mỹ thừa nhận đã đổ nhiều công sức nhất theo dõi Fidel Castro

02/08/2015 16:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tình báo Mỹ và nhà phân tích của CIA đều thừa nhận rằng lãnh tụ cách mạng Fidel Castro là đối tượng phải chịu sự theo dõi giám sát lớn nhất thế giới.

Tờ Sputnik của Nga ngày 2/8 dẫn thông tin đăng tải trên trang Kubadebate của Cuba cho biết, các nhân viên tình báo Mỹ và nhà phân tích của CIA đều thừa nhận rằng lãnh tụ cách mạng Fidel Castro là đối tượng phải chịu sự theo dõi giám sát lớn nhất thế giới trong toàn bộ lịch sử mạng lưới tình báo Mỹ.

Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro. Ảnh Sputnik.

Sự thừa nhận này của các nhân viên tình báo Mỹ sẽ được thể hiện trong bộ phim tài liệu mang tựa đề "Castro: người bị theo dõi nhiều nhất thế giới" (Castro: The World's most watched man) do Discovery Channel thực hiện dự kiến sẽ phát sóng trên truyền hình trong năm nay.

Phim cũng sẽ tường thuật lại lịch sử thu thập chứng cứ của các gián điệp Mỹ, các nhà phân tích của Cơ quan Tình báo Trung ương và đại diện các cơ quan có liên quan của KGB. 

Bộ phim tài liệu cũng sẽ giới thiệu lần đầu nhiều tài liệu vừa giải mật của tình báo Mỹ liên quan tới hoạt động tình báo chống lại lãnh đạo Cuba Fidel Castro.

Hiện chưa có lịch phát sóng chính thức bộ phim tài liệu, nhưng theo các thông tin rò rỉ, nó sẽ được công chiếu trong mùa thu năm nay ở Mỹ, rồi sau đó là ở Mỹ Latinh và những khu vực khác./.

Nguyễn Hường