Tình báo Mỹ: Triều Tiên chế tạo tên lửa liên lục địa mới

07/12/2011 17:55 Trịnh Xuân Tuân (theo VZ)
(GDVN) - Bắc Triều Tiên đang tạo ra một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới có thể phóng đi từ bệ phóng di động.

Washington Times hôm 7/12 dẫn một nguồn tin trong chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama rằng tình báo một nước này cho biết Bắc Triều Tiên đang tạo ra một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới có thể phóng đi từ bệ phóng di động.

Theo các báo cáo, tên lửa liên lục địa mới của Triều Tiên với công nghệ tàng hình tiên tiến, được thiết kế chế tạo để chống lại Hoa Kỳ.

Thông tin về chương trình tên lửa của Bắc Triều Tiên đã được công bố vào tháng 11 năm nay tại một cuộc họp của Quốc hội Hoa Kỳ.

Triều Tiên có thể đang chế tạo tên lửa liên lục địa mới

"Chúng tôi tin rằng những thông tin tình báo mới đây khẳng định sự cần thiết phải điều chỉnh các ưu tiên về hệ thống phòng thủ tên lửa." - Washington Times trích lời một nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa.

Tuy không nhấn mạnh tới một quốc gia cụ thể nào có khả năng đe dọa nước Mỹ bằng các tên lửa liên lục địa, nhưng theo như cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates "Bắc Triều Tiên đã tạo ra một mối đe dọa trực tiếp đến Hoa Kỳ". Điều đó có nghĩa rằng, Triều Tiên hiện tại là một trong những “hiểm họa” đối với chính quyền của thống Barack Obama.

Tên lửa Scud (minh họa)

Theo các nguồn tin thân cận từ tình báo Mỹ, các tên lửa mới của Bắc Triều Tiên có thể là một biến thể của tên lửa tầm trung được phát triển tại một căn cứ tên lửa của nước này ở Musudan thuộc bờ biển phía bắc Hamgyong.  

Các chuyên gia quân sự Hoa Kỳ tin rằng các tên lửa mới này còn được Bắc Triều Tiên phát triển tại một căn cứ khác ở bờ biển phía tây.

Tên lửa Nodong

Washington Times cũng đã đề cập đến việc gần đây Trung Quốc đã đưa hai tên lửa liên lục địa mới là Đông Phong 31 (DF-31) và Đông Phong 31A (DF-31A) tới Bắc Triều Tiên, và trong quá khứ cũng đã hỗ trợ công nghệ tên lửa cho nước này.

Được biết, DF – 31 là một loại tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn, có tầm bắn 8000 km, giống như loại tên lửa đạn đạo PAI của Mỹ chế tạo từ những năm 60 của thế kỷ trước.

Tên lửa đạn đạo vượt đại châu DF - 31 nặng đến 46 tấn dài 18 m, đường kính 2,13 m. Nếu như các tên lửa đạn đạo này được trang bị trên các tầu ngầm thì có thể bắn đên bất kỳ nơi nào trong nước Mỹ.

DF-31A là một biến thể của DF-31có tầm bắn 10.000 km và có khả năng vươn tới đại bộ phận lãnh thổ Hoa Kỳ.

Theo tình báo Mỹ, hiện CHDCND Triều Tiên sở hữu hơn 1.000 tên lửa Nodong và tên lửa Scud. Đó là chưa kể đến các tên lửa vượt đại châu Taepodong-1 và Taepodong-2.

Tên lửa Taepodong-1

Tháng 8/1998, CHDCND Triều Tiên đã khiến cả thế giới phải sửng sốt sau khi phóng thử tên lửa Taepodong-1 với tầm bắn 2.000 km. Taepodong-1 được phóng đi (31/8/1998) từ bãi thử Musudan-ni. Sau khi bay được 1.090 km, Taepodong-1 đã bị rơi xuống Thái Bình Dương. Taepodong-1 là loại tên lửa được chế tạo từ sự tổng hợp các thành phần của tên lửa tầm trung Nodong và Scud.

Tên lửa Taepodong-2

Taepodong-2 là tên lửa liên lục địa có tầm bắn từ 5.000 km đến 6.000 km, dùng động cơ nhiên liệu lỏng làm tầng đẩy 1 và tên lửa Nodong làm tầng đẩy 2. Có người cho rằng, Taepodong-2 có thể bắn tới thành phố Chicago, bang Illinois, Hoa Kỳ.

Sau Taepodong-2, CHDCND Triều Tiên đang nghiên cứu Taepodong-3 có khả năng mang được đầu đạn nặng từ 500 kg đến 1.000 kg với tầm bắn từ 10.000 km đến 12.000 km.

Trịnh Xuân Tuân (theo VZ)