Tình báo Trung Quốc đánh cắp thiết kế máy bay F-35 từ Australia

19/01/2015 11:19 Bình Nguyên
(GDVN) - Tài liệu bị Snowden tiết lộ khẳng định rằng chính phủ Australia có biết về hoạt gián điệp mạng này từ TQ.

Truyền thông Australia ngày 19/1/2014 dẫn tin của mạng News cho hay, các tài liệu tuyệt mật chỉ ra rằng gián điệp Trung Quốc đã đánh cắp những thông tin thiết kế quan trọng về máy bay chiến đấu đa năng F-35 Lightning II mới của Australia.

Các tài liệu này bị cựu nhà thầu  cho Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) Mỹ Edward Snowden tiết lộ cho tạp chí Der Spiegel của Đức. Những tài liệu này cho thấy tình báo mạng của Trung Quốc đã đánh cắp không ít  thông tin quân sự liên quan đến loại máy bay F-35.

Các thông tin, dữ liệu mà gián điệp TQ đã đánh cắp được khá quan trọng, trong đó có chi tiết về hệ thống radar, sơ đồ động cơ, phương pháp làm mát khí thải và thiết kế phần đuôi máy bay.

Tài liệu bị Snowden tiết lộ khẳng định rằng chính phủ Australia có biết về hoạt gián điệp mạng này từ TQ nhưng đây là lần đầu tiên những nghi vấn xung quanh việc máy bay F-35 có phải là một mục tiêu của gián điệp mạng Trung Quốc hay không được công khai.

Các đây vài ngày, máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Trung Quốc mang tên Chengdu J-20 với vai trò là máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của nước này đã xuất hiện.

Các chuyên gia cho rằng máy bay Chengdu J-20 và máy bay chiến đấu Shenyang J-31 có những đặc trưng được cho là sao chép từ các máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ.

Bình Nguyên