Tòa án Thái Lan lệnh bắt lãnh đạo cuộc biểu tình chiếm trụ sở các Bộ

27/11/2013 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một tòa án ở Thái Lan hôm 26/11 đã thông qua lệnh bắt giữ lãnh đạo cuộc biểu tình chiếm một số Bộ trong nỗ lực lật đổ chính phủ.

Cựu thủ tướng Thái LanAbhisit Vejjajiva (phải)và cựu phó thủ tướng Suthep Thaugsuban. 

"Chúng tôi tìm kiếm một lệnh bắt giữ đối với Suthep (Thaugsuban) và Tòa án Hình sự đã chấp thuận", Đại tá Sunthorn Kongklam của đồn cảnh sát Bang Sue tại thủ đô Bangkok cho biết. "Chúng tôi yêu cầu ông phải đầu hàng nếu không cảnh sát sẽ bắt giữ ông ta".

Ông Suthep là cựu Phó thủ tướng Thái Lan và là người dẫn đầu phe đối lập tham gia chiếm Bộ Tài chính hôm 25/11. Ông tuyên bố sẽ "chiếm tất cả các bộ" sau khi những người biểu tình đột nhập vào Bộ Ngoại giao và bao vây một số tòa nhà chính phủ quan trọng khác.

Hàng chục ngàn người Thái Lan đã đổ xuống đường phố Bangkok tham gia các cuộc biểu tình đường phố quy mô lớn nhất trong 3 năm qua nhằm phản đối Thủ tướng Yingluck Shinawatra và anh trai bà, cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra. 

Suthep và cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva - hiện là các lãnh đạo đối lập - đã bị chính quyền Tổng thống Yingluck cáo buộc tội danh giết người liên quan tới các cuộc biểu tình đẫm máu hơn 3 năm trước, dưới sự lãnh đạo của họ. Tuy nhiên, phe đối lập Thái Lan cho rằng cáo buộc trên là động thái ép chính phủ nước này phải thông qua luật ân xá cho phép ông Thaksin trở lại Thái Lan và miễn trừ mọi tội danh trước đó.
Thaksin, một trùm tỷ phú viễn thông từng thu hút sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều tầng lớp lao động nông thôn và đô thị của Thái Lan. Nhưng ông bị các tầng lớp và giai cấp trung lưu không ủng hộ với cáo buộc ông tham nhũng và một mối đe dọa cho chế độ quân chủ. 


Nguyễn Hường