Tòa nhà 28A Trần Hưng Đạo cao 10 tầng xây dựng sai phép, ai đứng sau chống lưng?

12/05/2016 14:48 Trần Việt
(GDVN) - Chủ đầu tư ngang nhiên thi công xây dựng sai so với giấy phép nhưng xem ra việc xử lý đối với công trình vi phạm trên khó được lãnh đạo phường thực hiện.

Thời gian qua, liên tục phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, người dân sống trên địa bàn phường Phan Chu Trinh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) rất bức xúc trước tình trạng công trình số 28A, Trần Hưng Đạo ngang nhiên xây dựng sai phép, vi phạm trật tự văn minh đô thị nhưng không hề được các cấp chính quyền sở tại xử lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, công trình 28A Trần Hưng Đạo được cấp phép xây dựng đến 10 tầng và một tầng hầm khung, cột, mái bằng bê tông cốt thép, thang sắt thoát hiểm ngoài trời nhưng xem ra vẫn còn chưa đủ với những gì mà chủ đầu tư muốn.

Công trình xây dựng số 28A, Trần Hưng Đạo đang vi phạm nghiêm trọng trật tự văn minh đô thị. Ảnh Trần Việt.

Cụ thể, công trình số 28A, Trần Hưng Đạo được Sở xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 324/GPXD, ngày 28/07/2005 cho gia đình bà Tạ Thị Thu Trang Lan và ông Trần Việt Dũng.

Tại giấy phép ghi rõ, công trình trên được phép xây dựng nhà ở kết hợp văn phòng, số tầng là 10, tổng diện tích sàn bằng 2.962m2, chiều cao công trình đến mái là 31,2m.

Tuy nhiên, không hiểu sao trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư lại ngang nhiên cho nới rộng diện tích sàn lầu 1 tại vị trí ô thoáng có kích thước 5,0m x 4,2m (đoạn từ trục 4 đến trục 5) và đổ thêm sàn bê tông cốt thép có kích thước  5,0m x 4,4m (đoạn từ trục 5 đến trục 7), nâng độ cao mái bán lầu 1 lên 0,55m, độ cao mái lầu 1 thêm 0,68m.

Hiện nay, nhưng sai phạm của công trình số 28A, Trần Hưng Đạo vẫn chưa được xử lý và chủ đầu tư vẫn vô tư hoàn thiện để chuẩn bị đưa vào sử dụng. Ảnh Trần Việt.

Quá trình sai phép trên cũng đã được tổ thanh tra xây dựng tại phường Phan Chu Trinh lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công ngày 27/08/2015.

Tiếp đến, ngày 28/08/2015, phường Phan Chu Trinh có Quyết định số 95/QĐ-CTUBND, quyết định về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị do ông Chu Trọng Xa, Chủ tịch UBND phường ký.

Mặc dù, phường đã ra quyết định đình chỉ thi công nhưng không hiểu sao chủ đầu tư vẫn cố tình vi phạm khiến UBND phường Phan Chu Trinh lại phải tiếp tục chuyển hồ sơ và đề xuất quận Hoàn Kiếm ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền, buộc chủ đầu tư tháo dỡ phần xây dựng sai phép và yêu câu theo đúng giấy phép.

Quyết định đình chỉ thi công của phường Phan Chu Trinh đối với công trình trên xem ra không có hiệu lực. Ảnh Trần Việt.

Việc phát hiện ra sai phạm nhưng phường không vào cuộc xử lý quyết liệt khiến người dân cảm thấy vô cùng bức xúc. Ông Mai Thế H., một người dân sống gần đó nói: “Tôi nghĩ, công trình này đang được một ai đó đứng ra bảo kê thì mới xây được như thế, chứ dân chúng tôi ở đây mà xây sai chỉ một viên gạch thôi là thanh tra xây dựng họ đến lập biên bản, thâm chí tháo dỡ ngay”,.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, bà Trần Thị Minh Tuyết, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Chu Trinh thừa nhận: “Hiện tại công trình đang xây dựng sai phép nhưng không vượt tầng”.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc xử lý vi phạm trên, một cán bộ thanh tra xây dựng tại phường nhanh nhẹn tiếp lời: “Phòng Quản lý đô thị hướng dẫn chúng tôi là yêu cầu chủ đầu tư đến làm việc với Sở Xây dựng về việc sai phép này, chắc chắn là công trình trên không vượt tầng”.

Bà Trần Thị Minh Tuyết trong buổi làm việc với phóng viên đã khẳng định công trình trên có sai phép. Tuy nhiên, việc xử lý xem ra chưa thật hiệu quả và nghiêm khắc. Ảnh Trần Việt.

Cả hai vị cán bộ phường Phan Chu Trinh đều thừa nhận việc sai phép của công trình trên nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là, đã biết mười mươi chủ đầu tư xây sai phép tại sao lãnh đạo phường không xử lý dứt điểm mà lại để cho chủ đầu tư tiếp tục thi công khiến dư luận bức xúc?

Phải chăng đang có điều gì đó “mập mờ” trước việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên tại phường Phan Chu Trinh?

Đề nghị lãnh đạo Thành phố Hà Nội, quận Hoàn Kiếm cho kiểm tra việc sai phạm của công trình trên và có biện pháp xử lý nghiêm minh trách nhiệm của những người quản lý công tác trật tự văn minh đô thị của địa phương.

Đồng thời, xử lý nghiêm để làm gương cho các công trình đang có ý định sai phạm tiếp theo.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Trần Việt