Toát mồ hôi đi phiên chợ Viềng "mua may bán rủi"

17/02/2013 07:53 Trần Kháng
(GDVN) - Mặc dù Chợ Viềng Phủ Giày (Vụ Bản) mở chính thức vào ngày mùng 8, nhưng ngay từ chiều ngày mùng 7 tháng Giêng đã thu hút dòng người ở khắp các địa phương trong tỉnh và ngoài tỉnh về thăm quan, mua sắm, cầu may. Không khí của phiên chợ trở nên đông đúc và nhộn nhịp lúc nửa đêm.
Chợ Viềng là hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng cộng đồng đầu xuân của cư dân nông nghiệp trồng lúa nước từ xa xưa. Điều làm nên nét duyên của phiên chợ Viềng xuân chính là ở ý nghĩa cầu may trong năm mới, mong muốn sản xuất gặp mưa thuận, gió hòa, làm ăn phát đạt quanh năm.

Nam định có tới 4 chợ Viềng đã tồn tại từ lâu đời, đó là chợ Viềng Phủ Giày (Vụ Bản), chợ Viềng Nam Giang (Nam Trực), chợ Viềng Nghĩa Thịnh (Nghĩa Hưng) và chợ Viềng Mỹ Trung (Mỹ Lộc) nhưng bây giờ thu hút du khách nhiều nhất vẫn là Viềng Phủ Giầy (Vụ Bản).

Du khách đến với phiên chợ đầu năm dễ nhận thấy tại đây, người dân địa phương bày bán đa phần là các sản phẩm nông nghiệp từ cái cày, cái cuốc cho đến cơ man nào là giống cây, giống con, đồ cổ và cả đồ giả cổ. Điều làm nên nét duyên của phiên chợ Viềng xuân chính là ở ý nghĩa cầu may trong năm mới, mong muốn sản xuất gặp mưa thuận, gió hòa, làm ăn phát đạt quanh năm.

Bên cạnh đó, đi chợ cũng là một thú vui, được sống trong không khí mà cả người bán và người mua đều rất vui vẻ. Đắt rẻ không còn quan trọng, miễn là mua được thứ mình ưng ý nhất. Về chợ Viềng, ai cũng muốn mua được cây, mua được may mắn. Người thành phố chọn mua cây hoa, cây thế, người ở các miền quê thỏa thê tìm kiếm các giống cây đặc sản như nhãn lồng, vải thiều, quýt không hạt…

Người mua cũng để cầu may mà người bán cũng vậy, chính vì lẽ đó mà nhiều du khách ở các địa phương khác đến đây sẽ hết sức ngạc nhiên khi thấy trong phiên chợ bày bán cả những dụng cụ nông nghiệp đã qua sử dụng. Dù mua hay không mua nhưng họ đều tặng nhau những nụ cười, những câu nói tươi tắn ngày xuân.

Với người dân Nam Định, đi chơi chợ Viềng đầu năm đã trở thành một thói quen không dễ gì thay đổi được, những bạn trẻ thì coi đây là chuyến du xuân tuyệt vời trong năm. Uớc tính phiên chợ này hàng năm thu hút không dưới hàng chục nghìn người từ Hà Nội về, từ Thái Bình, Hải Phòng sang, từ Ninh Bình, Thanh Hóa ra để được đắm chìm trong lung linh, huyền diệu của chợ Viềng xuân.

Khách thập phương thường lấy lộc kết hợp luôn cả đi lễ chùa, lễ phủ vì ở Viềng Nam Trực có chùa Đại Bi thờ Từ Đạo Hạnh còn Viềng Vụ Bản có phủ thờ thánh mẫu Liễu Hạnh, một trong “Tứ bất tử” được truyền tụng trong dân gian cả ngàn đời nay.

Dưới đây là những hình ảnh do phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi lại...

Từ 8h tối ngày mùng 7, trên đường Trần Huy Liệu (từ ngã ba Gôi đi Phủ Giày) xe cộ, người người kín đặc nối đuôi nhau hàng dài.
Điều đặc biệt nhất của phiên chợ chính là những gian hàng bán đồ nông nghiệp như: cuốc, xẻng, dao…
Hay những gian hàng bán thúng, thớt
Một vị khách đi chơi chợ Viềng và mua được một chiếc thớt với giá 700.000 đồng
Du khách thập phương còn thấy lạ mắt hơn bởi những gian hàng bán giỏ, nơm đan bằng tre. Một chiếc giỏ cũng có giá khoảng 35.000 đồng
Anh Đỗ Văn Diện (Hải Hậu, Nam Định) đang chọn mua một chiếc giỏ để cầu sự may mắn trong năm nay.
Nét mặt cẩn trọng khi chọn mua chiếc búa rìu của một vị khách
Những cây cảnh, cây giống được bày bán khắp trên đường và trong chợ phiên
Mỗi chậu hoa dạ yến thảo có giá 60.000 đồng.
Nhiều người đã chọn mua cây sung để cầu mong sự sung túc trong năm mới
Hoa trạng nguyên cũng được bày bán thành những gian hàng lớn với giá 40.000 một chậu
Với mỗi người đi chợ Viềng họ đều cố gắng tìm mua một cây ưng ý mình để cầu sự may mắn cho năm mới
Với mỗi người đi chợ Viềng họ đều cố gắng tìm mua một cây ưng ý mình để cầu sự may mắn cho năm mới
Dùng ôtô để trở cây cảnh về
Ra về ai ai cũng mua cây hoặc đồ dùng nông nghiệp để mang về
Đã hơn 12 giờ đêm, không khí trên đường Trần Huy Liệu (Vụ Bản) vẫn đông đúc
Càng nhộn nhịp, tất bật cảnh người mua người bán ở trong chợ Viềng chính (trong khu quần thể Phủ Giày)
Ánh mắt buồn ngủ của em bé đi chợ Viềng cùng bố
Lực lượng công an giao thông cũng đang làm việc để phân luồng giao thông và tránh ùn tắc.

Trần Kháng