Tokyo có bằng chứng, Thủ tướng Abe: TQ phải xin lỗi Nhật vụ ngắm bắn

09/02/2013 07:43 Hồng Thủy (Nguồn: NHK, Hoàn Cầu)
(GDVN) - Tàu khu trục Trung Quốc đã bật ăng ten radar điều khiển hệ thống tên lửa khi nó xuất hiện phía trước tàu hộ vệ Yudachi trên Biển Hoa Đông.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Đài NHK ngày 9/2 đưa tin, chiều tối qua 8/2 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc phải xin lỗi vụ khởi động radar tên lửa tàu khu trục ngắm bắn tàu hộ vệ và trực thăng quân sự Nhật Bản trên Biển Hoa Đông.

Sự việc xảy ra ngày 19 và 30/1, tuy nhiên Tokyo đã rất cẩn trọng, xác minh và thu thập chứng cứ về những hành vi "khiêu khích, nguy hiểm" từ phía Trung Quốc. Trong khi Bắc Kinh bác bỏ thông tin "ngắm bắn" mà lúc thì nói tàu Trung Quốc tự...đi vào tầm ngắm của radar Trung Quốc, lúc lại khẳng định tàu Trung Quốc không bật radar hỏa lực mà chỉ là radar theo dõi thông thường.

Nguồn tin từ phía Nhật Bản cho hay, từ những hình ảnh, clip thu thập được cho thấy tàu khu trục Trung Quốc đã bật ăng ten radar điều khiển hệ thống tên lửa khi nó xuất hiện phía trước tàu hộ vệ Yudachi trên Biển Hoa Đông.


Tàu Yudachi đã bắt được sóng điện tử cao tần và các xung tín hiệu sử dụng radar điều khiển hỏa lực trên tàu Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã phân tích kỹ các thông số và khẳng định, đó hoàn toàn là radar hỏa lực chứ không phải radar thông thường như biện giải của Bắc Kinh.

Vụ tên lửa Trung Quốc ngắm bắn tàu hộ vệ Nhật Bản xảy ra trên vùng biển cách nhóm đảo Senkaku do Nhật kiểm soát 100 km về phhias Bắc. Cho tới hôm qua, NKH xác nhận tàu khu trục Trung Quốc và tàu Yudachi Nhật Bản vẫn đang có mặt ngoài khu vực này và 2 tàu giữ khoảng cách khoảng 80 km.


Hồng Thủy (Nguồn: NHK, Hoàn Cầu)