Tôn vinh hành động vì chủ quyền biển đảo Việt Nam

01/08/2013 14:09 Hoàng Lực
(GDVN) - Sáng nay 1/8 tại, Trung tâm Minh triết Việt phối hợp với các đơn vị tổ chức cuộc họp mặt nhằm “Tôn vinh hành động vì chủ quyền biển đảo”, tại buổi gặp mặt đơn vị tổ chức đã trao bằng khen tới các cá nhân có các công trình sưu tầm nghiên cứu khẳng định và bảo về chủ quyền biển đảo.
Theo đó sáng ngày 1/8, tại Hội trường lớn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Hà Nội). Trung tâm Minh triết Việt, Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư Nước ngoài (VAFIE), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Công ty Cổ phần Xã hội Điện tử Gafim (Gafim Corp) phối hợp tổ chức cuộc họp mặt nhằm “Tôn vinh hành động vì chủ quyền biển đảo”.

Sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh những tác giả cùng có các công trình nghiên cứu về biển đảo, những ngư dân tiêu biểu, lực lượng Hải quân và những lực lượng bảo vệ biển đảo của đất nước.

Ban tổ chức trao bằng khen và bức thư pháp ghi thông điệp thiêng liêng của Nguyễn Bỉnh Khiêm: "Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình.” 


Những công trình nghiên cứu về biển đảo được xuất bản trong thời gian qua đã có tác dụng lớn lao trong việc làm tăng nhận thức, tình cảm và mức độ quan tâm của nhân dân và xã hội đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo, đồng thời cũng góp vào dư luận quốc tế những kiến giải đúng mực của Việt Nam về vấn đề chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

Sự kiện cũng nhằm bày tỏ sự hoan nghênh và đánh giá cao hai phong trào: Góp đá cho Trường Sa của Báo Tuổi trẻ và Phong trào Tấm lưới nghĩa tình của công nhân, viên chức cả nước vì biển đảo thân yêu của Tổ quốc.

Qua đó, các đơn vị tổ chức mong muốn bày tỏ tình cảm và sự biết ơn đối với những con người đã và đang hành động vì chủ quyền biển đảo của đất nước. Việc tôn vinh này dẫu chỉ có tính tượng trưng nhưng sẽ góp phần nói lên tình cảm và sự ủng hộ của xã hội đối với mọi việc làm dù lớn, dù nhỏ đóng góp cho việc gìn giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Ngoài ra, trong phần hội thảo, các nhà khoa học, học giả, chuyên gia và công chúng quan tâm đến biển đảo sẽ được nghe báo cáo tổng hợp về tình hình nghiên cứu chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Báo cáo sẽ cung cấp một cái nhìn tổng hợp về những công trình đã được xuất bản, làm cơ sở để các nhà nghiên cứu bình luận về ưu, khuyết điểm trong những nghiên cứu về lĩnh vực này, và trong chừng mực nào đó, có thể gợi ý về hướng nghiên cứu cho các cơ quan chức năng. Nhân dịp này, Gafim Corp sẽ giới thiệu ý tưởng thiết kế Mạng Biển đảo Việt Nam.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Minh Triết cho biết: “Chương trình Minh Triết làm chủ biển Đông” và những người tổ chức cuộc gặp mặt này xin đề đạt một nguyện vọng tha thiết: Hãy hoạch định và thực thi có hiệu quả một chiến lược biển xứng tầm với dân tộc trong thời đại mới.

Và đó chính việc làm thiết thực nhất của thế hệ chúng ta nhằm hiện thực hóa Thông điệp thiêng liêng của tiền nhân: " Biển Đông vạn dặm dang tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình.” (Nguyễn Bỉnh Khiêm).
Hoàng Lực