Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu trêu ngươi ông Tập Cận Bình?

04/02/2016 11:04 Hồng Thủy
(GDVN) - Hồ Tích Tiến thường xuyên có các bài viết được cho là "làm rối loạn chính trường", tự tạo mâu thuẫn, lửa cháy đổ thêm dầu và hết lần này đến lần khác.

Đa Chiều ngày 4/2 bình luận, việc ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập của Thời báo Hoàn Cầu, một phụ bản của tờ Nhân Dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc bị kỷ luật và thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng là chưa từng có tiền lệ.

Hình ảnh châm biếm ông Hồ Tích Tiến - Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu trên tờ Đa Chiều, một tờ báo chính trị thân Bắc Kinh ở New York, Hoa Kỳ.

Lý do ông Tiến bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương "bêu" tên lên mặt báo là vì chưa xin phép và được duyệt kế hoạch, ông Hồ Tích Tiến đã tổ chức cho cán bộ phóng viên của Thời báo Hoàn Cầu đi du lịch Ba Lan. Bản thân ông Hồ Tích Tiến và một Phó Tổng biên tập phải nộp lại cho ngân sách mỗi người 6,4179 tệ (1 tệ tương đương 0,1521 USD).

Giới phân tích cho rằng, số tiền này cũng không lớn đến mức phải kỷ luật ông Hồ Tích Tiến phải bị cảnh cáo và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng như vậy.

Tuy chỉ là báo con của Nhân Dân nhật báo, nhưng Thời báo Hoàn Cầu vẫn được nhiều người xem như là cơ quan phản ánh lập trường của Trung Quốc trong một số vấn đề nhạy cảm. Tờ báo này thường xuyên sử dụng thủ đoạn kích động chủ nghĩa dân túy, hay "chọc" vào các vấn đề nhạy cảm và gây ra những "cơn bão" dư luận. 

Bản thân ông Hồ Tích Tiến thường xuyên có các bài viết được cho là "làm rối loạn chính trường", tự tạo mâu thuẫn, lửa cháy đổ thêm dầu và hết lần này đến lần khác gây ra những mâu thuẫn giữa các bên, làm xáo trộn dư luận xã hội. Tính cách thái quá của Hồ Tích Tiến dường như đang trêu ngươi ông Tập Cận Bình, Đa Chiều bình luận.

Đa Chiều lưu ý, ở Trung Quốc lĩnh vực truyền thông báo chí là công cụ phục vụ các hoạt động chính trị, cho dù là báo thị trường, lá cải cũng không thể không được kiểm soát và lãnh đạo thống nhất của nhà nước.

Tuy nhiên Thời báo Hoàn Cầu dù ở trong một cái khung chung ấy, nhưng lại thường xuyên được tiếp cận các vấn đề nhạy cảm, dần dần được dư luận xem như "phong vũ biểu" để đo lường xu hướng chính trị ở Bắc Kinh.

Lần này Hồ Tích Tiến bị cảnh cáo, lại bị "bêu" đích danh trên mặt báo chí cho thấy ông Tiến đã trêu ngươi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhiều lần giáo dục nhưng vẫn không thay đổi, Đa Chiều bình luận.

Một việc được xem là nhỏ đối với Tổng biên tập một tờ báo lớn như Thời báo Hoàn Cầu bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương lôi ra mặt báo có thể xem như một hồi chuông cảnh báo đối với làng báo Trung Quốc.

Hồng Thủy