Tổng cục Du lịch vào cuộc chấn chỉnh nạn “chặt chém” khách tại Sầm Sơn

25/07/2012 13:23 Nguyễn Tiến
(GDVN) - Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho biết sẽ có văn bản yêu cầu các nơi mà báo chí phản ánh về tình trạng "chặt chém" du khách báo cáo để chấn chỉnh tình trạng trên.

Những ngày qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải loạt bài về tình trạng “chặt chém”  khách du lịch tại một số nơi như Bãi Cháy (Quảng Ninh), Sầm Sơn (Thanh Hóa). Sau khi báo đăng, hàng trăm lượt độc giả đã gửi thư về tòa soạn bày tỏ sự phẫn nộ, không đồng tình với những kiểu “móc túi” khách du lịch tại những điểm du kịch đó.


Biển Sầm Sơn, nơi diễn ra nhiều tình trạng "chặt chém" du khách

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xung quanh câu chuyện về vấn nạn chặt chém khách du lịch ở các địa phương như Sầm Sơn và Bãy Cháy.

Ông Phương cho biết,  Vụ Lữ hành sẽ có công văn nhắc nhở các địa phương có tình trạng “chặt chém” du khách mà báo chí đã phản ánh, và phải giải trình với Vụ về tình trạng đó.

“Vụ sẽ có công văn gửi về Thanh Hóa để yêu cầu chấn chỉnh tình trạng bắt chẹt khách du lịch ở Sầm Sơn. Trước mùa cao điểm về du lịch hoặc trước Tết Vụ đều có công văn nhắc nhở các địa phương. Bản thân các địa phương cũng phải thấy được là cần phải xử lý những trường hợp đấy”, ông Phương nói về tình trạng bắt chẹt khách du lịch tại Sầm Sơn.


Về những trường hợp du khách phải bỏ một số lượng tiền lớn ra để trả cho một số dịch vụ tại Bãi Cháy (Quảng Ninh) mà Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh như: 50 nghìn đồng/ chai nước, 45 nghìn đồng/que kem, du khách bị vòi vĩnh khi lên tàu…

ông Phương đánh giá đó chính là những hành vi bắt chẹt khách du lịch. “Về cơ bản đội tàu trên Hạ Long đều tuân thủ quy định  nhưng vẫn còn một số những con tàu vẫn chưa đạt chuẩn. Mình đã ra nội quy nhưng nếu con tàu nào không thực hiện nội quy thì sẽ phạt. Ban quản lí vịnh cũng có thể cấm các con tàu đó hoạt động”. 


Một con tàu phục vụ bắt chẹt khách du lịch

Ông Phương cũng cho biết thêm, mới đây Tổng cục Du lịch cũng đã có báo cáo lên Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về tình trạng chèo kéo, “chặt chém” khách du lịch và tiếp tục phối hợp với các ngành để xử lý tình trạng này.

“Hiện nay những vấn đề này đã được phân thẩm quyền rất rõ, chủ yếu là do các địa phương xử lí, quan trọng là địa phương có xử lý triệt để hay không? Nếu có vấn đề gì thì chúng tôi sẽ chỉ đạo theo ngành dọc để tiến hành kiểm tra, nhắc nhở và yêu cầu địa phương báo cáo vụ việc. Đồng thời chúng tôi đã yêu cầu một số địa phương thành lập những đường dây nóng để du khách phản ánh sự việc và một số tỉnh đã có chuyển biến tích cực trong việc này”. 


Ông Phương cũng cho biết, tình trạng trên làm ảnh hưởng nhiều đến hình ảnh và đất nước con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Đồng thời làm giảm lượng khách du lịch đến với những địa điểm đó và những người thiệt hại chính là những địa phương đó vì du khách khi đến những nơi đó mang theo một lượng tiền khá lớn đến đây.


Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin về những vụ việc chặt chém khách du lịch tại một số điểm du lịch như Bãi Cháy (Quảng Ninh), Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã khiến cho dư luận hết sức bức xúc. Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về những vụ việc này…

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về những dịch vụ và văn hóa ứng xử, nạn chặt chém, những bài tắm nhiều rác thải.... trên cả nước theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY

Nguyễn Tiến