Tổng tham mưu trưởng Anh: Chúng tôi có nguy cơ chiến tranh với Syria

18/07/2013 07:35 Hồng Thủy (Nguồn: Daily Teleghraph)
(GDVN) - Anh phải được chuẩn bị để tiến hành một cuộc chiến tranh nếu muốn hạn chế chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tướng David Richards, Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh sắp nghỉ hưu nói .


Tướng David Richards, Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh sắp nghỉ hưu

Anh phải được chuẩn bị để tiến hành một cuộc chiến tranh nếu muốn hạn chế chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, tướng David Richards, Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh sắp nghỉ hưu nói với Daily Telegraph.

Trong một cuộc phỏng vấn, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu quân đội Anh nói rằng nếu Anh muốn có những ảnh hưởng vật chất lên chế độ ở Syria mà một số người tìm kiếm thì phải tấn công một số mục tiêu trên mặt đất.

Tuy nhiên, David Richards cũng cảnh báo rằng chính phủ Anh cần phải làm rõ "mục tiêu chính trị" của mình ở Syria trước khi đưa ra một kế hoạch quân sự thống nhất đối phó với chế độ Assad.

Tháng trước, David Cameron và Barack Obama cho biết họ sẽ xem xét các biện pháp quân sự sau khi có bằng chứng cho thấy quân chính phủ Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân của mình.

Nhưng trong những ngày gần đây Thủ tướng Anh Cameron có vẻ như đã chùn tay trong việc can thiệp vào Syria sau khi tướng David Richards và tướng John Sawers - người đứng đầu cơ quan tình báo Anh MI6 cảnh báo về việc Anh có thể bị cuốn vào cuộc nội chiến tại Syria.

"Có một sự thiếu đồng thuận quốc tế về việc làm thế nào để chuyển tiếp (chế độ ở Syria). Chúng tôi đang cố gắng kết nối các nhóm đối lập ở Syria với nhau nhưng họ rất khó thống nhât bởi vì có nhiều khác biệt", Tổng tham mưu trưởng Anh cho biết.

Ông cũng cho biết các quan chức chính phủ Anh đã tranh luận rất nhiều, từ các Bộ trưởng cho đến Thủ tướng. David Richards cho rằng nếu Anh muốn có ảnh hưởng đến chế độ Syria thì việc thiết lập 1 vùng cấm bay là không đủ.

"Chúng ta (Anh) đã thành công ở Libya trong việc giành được các mục tiêu mặt đất. Anh cần phải thiết lập một khu vực kiểm soát mặt đất ở Syria. Phải loại bỏ hệ thống phòng không của Syria. Bạn cũng phải chắc chắn rằng họ không thể cơ động, có nghĩa là bạn phải loại bỏ lực lượng tăng thiết giáp, máy bay của họ".

Để đạt được ảnh hưởng trọng yếu ở Syria, Tổng tham mưu trưởng Anh cho rằng Anh phải đạt được các mục tiêu mặt đất và do đó sẽ phải tiến hành chiến tranh.

"Đó là một quyết định đúng đắn và rất quan trọng. Có nhiều lập luận để làm nó nhưng cũng có rất nhiều tranh luận cho rằng không nên làm như vậy", ông David Richards nói.

Người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu quân đội Anh mô tả rằng tình hình rất phức tạp và trọng tâm của chính phủ Anh cần làm để đảm bảo cuộc xung đột tại Syria không "lây lan" sang các nước láng giềng như Li-băng và Jordan.Hồng Thủy (Nguồn: Daily Teleghraph)