Tổng thống Aquino: 75 khối bê tông ở Scarborough không đáng quan tâm

23/10/2013 14:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong buổi gặp gỡ các phóng viên nước ngoài tại khách sạn Manila, ông Aquino khẳng định rằng các khối bê tông này "rất cũ" và không phải "một hiện tượng mới".

Tổng thống Philippines Aquino.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III hôm nay 23/10 đã khẳng định trước công chúng rằng các khối bê tông nằm rải rác trong bãi cạn Scarborough ở Biển Đông không đáng để quan tâm.

Trong buổi gặp gỡ các phóng viên nước ngoài tại khách sạn Manila, ông Aquino khẳng định rằng các khối bê tông này "rất cũ" và không phải "một hiện tượng mới".

"Vì vậy những khối bê tông này không có lý do gì để khiến Philippines lo lắng. Nó không gây ra trạng thái nguy hiểm cho bất cứ tàu thuyển nào của Philippines hoặc những người quá cảnh qua Scarborough", ông Aquino nói.

Các khối bê tông được thả xuống khu vực bãi cạn và nơi tàu thuyền không vào được nên không gây nguy hiểm cho hoạt động vận tải vì vậy Manila cho rằng "không cần thiết di dời hay loại bỏ chúng" trong thời điểm này.

Tuy nhiên Tổng thống Philippines không nói rõ kết luận nguồn gốc 75 khối bê tông này ở đâu ra trong khi trước đó Bộ Quốc phòng nước này khẳng định Trung Quốc đã thả chúng xuống Scarborough hồi cuối tháng 8 vừa qua nhằm bỏ móng xây dựng công sự bất hợp phápHồng Thủy