Tổng thống Chavez đang dùng thuốc giảm đau mạnh hơn morphine 100 lần

04/06/2012 07:03 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Ông đang phải nhờ tới sự giúp đỡ của loại thuốc giảm đau, mạnh hơn morphine gấp 100 lần để đối phó với bệnh ung thư.

"Trận chiến với bệnh ung thư của Tổng thống Charvez đã bước vào giai đoạn cuối" - tờ Daily Mail dẫn một báo cáo được công bố hôm 3/6 cho biết. 


Tổng thống Venezuela Hugo Charvez

Trước đó, một loạt các tờ báo Tây Ban Nha đã đưa tin cho hay, Tổng thống Venezuela dự kiến sẽ chỉ còn sống được vài tháng nữa do mắc phải bệnh rhabdomyosarcoma, một dạng ung thư cơ trơn gắn liền với xương nguy hiểm, đã di căn.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, tuyên bố trên vẫn chưa được xác nhận chính thức bởi chính quyền Venezuela hay bản thân ông Charvez.

Trong khi đó, bản báo cáo phát hành ngày 3/6 tiếp tục khẳng định thông tin trên bằng cách dẫn lời bác sĩ điều trị giấu tên của ông Charvez cho biết, hiện nhà lãnh đạo 57 tuổi này đang phải nhờ tới sự giúp đỡ của các loại thuốc giảm đau cực mạnh, mạnh hơn morphine gấp 100 lần, để giảm các cơn đau do bệnh ung thư đã di căn đến xương và tác dụng phụ của hóa, xạ trị gây ra.

"Các loại thuốc rất mạnh đó được sử dụng bất kỳ lúc nào cơ thể của ông ấy không thể chịu đựng được chúng (các cơn đau)" - tờ ABC dẫn lời bác sĩ điều trị của Tổng thống Hugo Charvez cho biết. 


Ông Chavez trong chuyến thăm Brazil

Cũng như thuốc giảm đau fentanyl, các chuyên gia y tế đã chỉ định dùng "bisphosphonate để chống di căn và corticosteroid để giảm bớt tác dụng phụ của hóa và xạ trị" - bản báo cáo cho biết thêm. Tất cả các loại thuốc này đều là thuốc giảm đau liều cao.

Chương trình điều trị chỉ có thể giúp khối u ngừng lây lan mà không thể tiêu diệt được nó - tờ Daily Mail dẫn nội dung bản báo cáo cho biết thêm.

Tờ báo trên còn cho biết, ông Charvez đã tuyên bố sẽ tái tranh cử chức Tổng thống hồi tháng 3 năm nay nhưng các nguồn tin là những người thuộc nhóm điều trị bệnh ung thư cho ông đã tỏ ra hoài nghi về khả năng nhà lãnh đạo này còn có thể kéo dài cuộc sống tới khi diễn ra cuộc bầu cử, ngày 7/10.

Tổng thống Charvez khi còn khoẻ mạnh

Tổng thống Chavez đã được phẫu thuật loại bỏ khối u vào tháng 6 năm ngoái tại Cuba và đã quay lại Havana vài lần tiếp tục chương trình điều trị. Tuy nhiên, ông không công bố bất kỳ thông tin chi tiết nào liên quan tới bệnh trạng của mình.
 
Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)