Tổng thống Đức từ chức vì liên quan tới bê bối tài chính

18/02/2012 07:12 Ngọc Huyền (theo Reuters)
(GDVN) - Ngày 17/2, Tổng thống Đức Christian Wulff thông báo từ chức sau vụ bê bối vay lãi suất thấp.

Ngày 17/2, trong một tuyên bố dài 5 phút tại dinh tổng thống Bellevue, Christian Wulff thừa nhận rằng ông đã phụ niềm tin của người Đức và thông báo từ chức khi mới ngồi lên chiếc ghế Tổng thống chưa được hai năm.

Tổng thống Đức từ chức sau vụ bê bối vay nợ. Ảnh: Tân Hoa xã.
“Những sự việc gần đây cho thấy niềm tin của nhân dân ở tôi như thế nào và tôi không thể tiếp tục giữ vị trí Tổng thống được nữa” - Tổng thống Wulff nói. 

Việc tìm kiếm người kế nhiệm ông Wulff có thể gây ra sự mất tập trung cho Thủ tướng Angela Merkel tại thời điểm chính phủ nước này đang tham gia vào các cuộc đàm phán khó khăn về một gói cứu trợ thứ hai cho Hy Lạp.

Bà Merkel đã phải hoãn chuyến đi tới Rome ngày 17/2 để hội đàm với Thủ tướng Italy Mario Monti về cuộc khủng hoảng nợ.

Bà bày tỏ sự nuối tiếc sâu sắc trước sự ra đi của Tổng thống và sẽ tìm cách đàm phán với các đảng đối lập để tìm một ứng cử viên thay thế ông.

Wulff là tổng thống thứ hai từ chức khi mới tại nhiệm chưa được hai năm. Người tiền nhiệm của ông, cựu Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế Horst Koehler cũng bất ngờ từ chức sau khi bị chỉ trích vì lời bình luận về sứ mệnh của quân đội Đức ở Afghanistan và không nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ bà Merkel.

Năm ngoái, Christian Wulff  đã phải đối mặt với một vụ bê bối khi tờ báo Bild tiết lộ việc ông nhận một khoản vay lãi suất thấp 500.000 euro (tương đương 650.000 USD) của một doanh nhân trước khi trở thành Tổng thống.

Tháng trước, ông thừa nhận đã phạm một “sai lầm nghiêm trọng” khi đe dọa tổng biên tập của tờ Bild về việc viết về các giao dịch tài chính tư nhân của ông, để rồi sau đó, một loạt các thông tin liên tục bị tiết lộ làm ảnh hưởng đến uy tín của ông.

Các công tố viên ở thành phố Hanover đã yêu cầu quốc hội dỡ bỏ quyền miễn trừ truy tố của tổng thống và đây là lần đầu tiên, họ muốn điều tra một tổng thống Đức.

Hai năm trước, bà Angela Merkel đã đưa ông Wulff, một đồng minh trong đảng cầm quyền Liên minh Dân chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) lên làm Tổng thống.

Nhìn nhận việc từ chức của Tổng thống, ông Gerd Langguth, nhà khoa học chính trị tại Đại học Bonnm cho biết: việc đó “sẽ gây hậu quả cho bà Merkel, danh tiếng của bà sẽ bị ảnh hưởng”.

Nhà kinh tế Carsten Brzeski thì cho rằng, “áp lực chính trị trong nước đối với Angela Merkel có thể gia tăng và sẽ không làm cho cuộc sống của bà dễ chịu chút nào”.

Thủ tướng Merkel đã giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai trong năm 2009 và sẽ không phải đối mặt với cuộc bầu cử toàn liên bang cho đến mùa thu năm 2013. Tuy nhiên, đảng của bà phải đối mặt với cuộc cạnh tranh để giữ quyền lực ở các bang Saarland và Schleswig-Holstein trong cuộc bỏ phiếu khu vực trong tháng 3 và tháng 5 tới.

Ngọc Huyền (theo Reuters)