Tổng thống Ecuador Rafael Correa bị doạ giết

21/11/2011 07:18 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) -Colombia đóng cửa đài phát thanh của FARC; Tổng thống Syria thách thức quốc tế; 15.000 người tuần hành đòi Mỹ thả công dân Cuba ...
1. Ngày 20/11, sau khi tham dự các cuộc họp Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) ở Bali, Indonesia, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã tới thủ đô Bandar Seri Begawan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Brunei.Theo Thủ tướng Ôn Gia Bảo, việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị này trong bối cảnh mới là phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, đồng thời có lợi cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.(Vietnamplus/Tân Hoa xã)
2. Quân đội Colombia ngày 19/11 tuyên bố họ đã đóng cửa một đài phát thanh của tổ chức chống chính phủ FARC sau 15 năm phát sóng. Binh lính nước này đã thu giữ các máy phát tín hiệu và nhiều thiết bị chuyên dùng khác khi họ chiếm một căn cứ của tổ chức này ở khu vực Meta, miền đông Colombia. Việc đóng cửa đài phát thanh của FARC xảy ra 2 tuần sau khi thủ lĩnh của tổ chức này là Alfonso Cano bị lực lượng an ninh Colombia hạ sát.(Thanh niên)
3. Uỷ ban hòa giải Sri Lanka, cơ quan chịu trách nhiệm điều tra về cuộc nội chiến chống lại phiến quân Tamil tại nước này, mới đây đã đề xuất mở rộng phạm vi điều tra về những tội ác chiến tranh bị cáo buộc trong giai đoạn cuối của cuộc chiến hồi năm 2009. Theo đó Ủy ban hòa giải Sri Lanka dự kiến hôm nay sẽ trình Tổng thống Mahinda Rajapakse bản báo cáo điều tra về cuộc nội chiến hồi năm 2009. Bản báo cáo 400 trang này cũng sẽ yêu cầu chính phủ mở cuộc điều tra về những vụ việc có thể xảy ra trong giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh.(VOV/AFP)
4. Hãng AFP dẫn lời phát ngôn viên ICC cho hay, Trưởng công tố viên cơ quan này là Luis Moreno-Ocampo sẽ đến Libya vào tuần tới để hội đàm với chính quyền mới ở quốc gia Bắc Phi này. ICC mong muốn Libya sẽ giao nộp con trai của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, cho Tòa án Tội phạm Quốc tế . Các lãnh đạo thế giới cũng đã kêu gọi chính quyền Tripoli nên bảo đảm công lý được thực thi, tức phải đưa Saif ra xét xử trước pháp luật thông qua ICC.(Thanh niên/AFP)
5. Các cử tri Tây Ban Nha hôm nay (20/11) đã bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử mà dự kiến sẽ mang lại cho họ một chính phủ mới có khả năng giải quyết những vấn đề tài chính của đất nước. Thủ tướng Luis Rodriguez Zapatero, người đã kêu gọi bầu cử trước những lo ngại về tình hình kinh tế và trước đó Ông cũng cam kết sẽ không đứng ra tái tranh cử. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, ông Mariano Rajoy Brey, lãnh đạo Đảng nhân dân trung hữu đang dẫn đầu, bỏ khá xa ứng cử viên của Đảng xã hội cầm quyền.(VOV/CNN)
6. Ngày 19/11, khoảng 4.000 nhà hoạt động xã hội Mỹ đã tập trung tại đường Fort Benning, nơi có cổng chính vào Trường đào tạo quân sự Fort Benning, bang Georgia và yêu cầu đóng cửa trường.Các nhà hoạt động kêu gọi Tổng thống Barack Obama đóng cửa trường đào tạo trên vì cho rằng hàng trăm triệu USD mà chính phủ Mỹ thu được từ những người đóng thuế nên được sử dụng để nâng cấp và xây nhiều trường học công hơn tại Mỹ thay vì chi phí cho trường đào tạo này.(Vietnamplus)
7. Hôm nay (20/11), Tổng thống Syria Bashar al-Assad thề rằng Syria sẽ không cúi đầu trước những hành động quân sự quốc tế chống lại nước này. Tổng thống cho hay ông cảm thấy tiếc thương cho từng giọt máu của những người Syria đã thiệt mạng nhưng Damascus phải tiếp tục dẹp bỏ các băng nhóm phiến quân, ngăn chặn sự xâm nhập của vũ khí từ nước ngoài và áp đặt luật pháp cũng như trật tự ở quốc gia Trung Đông này.(Vnexpress)
8. Theo kênh truyền thông chính thức Cuba đưa tin bà Cindy Sheehan, nhà hoạt động hòa bình người Mỹ, ngày 19/11 đã dẫn đầu khoảng 15.000 phụ nữ trong một cuộc tuần hành tại Cuba để đòi trả tự do cho năm công dân Cuba bị bắt giữ tại Mỹ với cáo buộc làm gián điệp. Trước đó, bà Sheehan cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài trang trại của cựu Tổng thống George W. Bush gần Crawford, bang Texas, nhằm yêu cầu đưa lính Mỹ đồn trú tại Iraq về nước. (Vietnamplus)
9. Theo hãng AFP, ngày 19/11, Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho biết ông đã nhận được nhiều lời đe dọa giết qua tiểu blog Twitter và đã ra lệnh điều tra vụ việc này. Tổng thống Correa, sử dụng tên MashiRafael trên Twitter từ tháng 7/2011 và hiện có hơn 141.900 người theo dõi, hiện ông đã yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Jose Serrano điều tra những lời đe dọa giết trên.(Vietnamplus/AFP)

Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 20/11/2011
Đình Phương (Tổng hợp)