Tổng thống Hàn Quốc cúi đầu xin lỗi dân chúng vì anh trai tham nhũng

24/07/2012 19:00 Anh Vũ (Nguồn Yonhap)
(GDVN) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm nay đã xin lỗi cả nước vì một chuỗi các vụ bê bối hối lộ liên quan đến các cựu trợ lý và người anh trai kiêm cố vấn chính trị của ông.

Báo chí Hàn Quốc ngày 24/7 đưa tin, Tổng thống nước này Lee Myung-bak đã xin lỗi cả nước vì một chuỗi các vụ bê bối hối lộ liên quan đến các cựu trợ lý và người anh trai kiêm cố vấn chính trị của ông.


"Sự cố đáng hổ thẹn gần đây đã xảy ra với gia đình, những người xung quanh đã gây ra rất nhiều lo lắng cho người dân Hàn Quốc" - Tổng thống Lee phát biển trên truyền hình quốc gia với vẻ mặt nghiêm nghị.

"Tôi xin cúi đầu và gửi lời xin lỗi vì đã khiến người dân lo lắng trước các vụ việc" - ông Lee nói.

Năm 2012 là năm cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Lee Myung-bak. Nhưng ông đã phải đối mặt với một loạt các vụ bê bối khi một số trợ lý thân cận bị bỏ tù vì tội tham nhũng.

Vụ việc chấn động gần đây nhất là người anh trai của Tổng thống, ông Lee Sang Deuk bị bắt ngày 11/7 vì bị nghi ngờ nhận hối lộ hơn một nửa triệu USD từ hai ngân hàng tiết kiệm.


Ông Lee Sang Deuk là cựu nghị sĩ Quốc hội 6 nhiệm kỳ và được coi là nhân vật quyền lực nhất đằng sau chính quyền Tổng thống Lee Myung-bak. 

Lời xin lỗi của Tổng thống Hàn Quốc đã không được lên kế hoạch trước. Tổng thống Lee Myung-bak sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 2 năm sau và theo quy định của pháp luật, ông không thể tái cử.

Anh trai tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Sang-Deuk tại tòa án.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông sẽ "chịu trách nhiệm đầy đủ" về các vụ bê bối tham nhũng, nhưng ông cũng khẳng định: "Tình hình trong và ngoài nước là rất khẩn cấp, vì vậy tôi không bao giờ có thể xao lãng, bỏ bê các nhiệm vụ của một tổng thống."

Anh Vũ (Nguồn Yonhap)