Tổng thống Iran bị ném giầy tại sân bay sau khi trở về từ Mỹ

29/09/2013 08:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngày 28.9, những người biểu tình Iran đã ném giầy, trứng và đá vào chiếc xe chở Tổng thống Hasan Rouhani khi ông vừa trở về từ chuyến đi 5 ngày tới New York tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Các mật vụ bảo vệ Tổng thống Rouhani đã phải dùng một chiếc ô để đưa nhà lãnh đạo này vào xe an toàn để rời sân bay Mehrabad ở Tehran.


Các vệ sĩ đã dùng ô để bảo vệ Tổng thống khỏi cơn mưa giầy, trứng và đá của đám đông người biểu tình.

Theo New York Times, khoảng 75 người biểu tình thuộc phe Hồi giáo cứng rắn còn cố gắng cản trở đoàn xe hộ tống Tổng thống Rouhani trở về dinh thự bằng cách cầu nguyện trên đường phố.

Tuy nhiên, theo Telegraph, 200-300 người ủng hộ ông Rouhani cũng có mặt ở sân bay hô vang khẩu hiệu "Cảm ơn ông Rouhani" lấn áp những khẩu ngữ phản đối của phe Hồi giáo cực đoan.

Cảnh sát đã được huy động tới hiện trường để tái thiết lập trật tự.

Trước khi rời New York, ông Rouhani đã có cuộc điện đàm lịch sử với Tổng thống Mỹ Barack Obama, đánh dấu sự tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Iran trong 30 năm qua.


Các vệ sĩ ra sức bảo vệ Tổng thống Iran.

Một ngày trước khi diễn ra cuộc đàm thoại, các nhà ngoại giao Mỹ và châu Âu đã ca ngợi "sự thay đổi đáng kể" trong thái độ và tuyên bố của Iran về các cuộc đàm phán hạt nhân.

Ném giày vào một người được coi là một sự xúc phạm lớn ở Trung Đông. Nhà báo Iraq Muntader al- Zaidi đã từng ném giầy về phía cựu Tổng thống Mỹ George Bush trong tháng 12.2008 đã trở thành biểu tượng của sự phản đối chiến tranh Iraq. Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad cũng đã bị ném một chiếc giầy trong chuyến thăm Ai Cập vào đầu năm nay.


Nguyễn Hường