Tổng thống Li-băng: Đã đến lúc xem lại vai trò của Hezbollah

02/08/2013 06:00 Nguyễn Hường (nguồn Daily Star)
(GDVN) - Tổng thống Li-băng Michel Sleiman hôm 31/7 cho biết, đã đến lúc nước này cần kiểm soát hoạt động của phong trào kháng chiến Hezbollah và vai trò của lực lượng này trong quân đội Li-băng trong bối cảnh Hezbollah tham chiến tại Syria.
Chiến binh Hezbollah.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày Quân đội Li-băng, ông Sleiman cho rằng nước này cần phải "xem xét lại chiến lược quốc phòng quốc gia, đặc biệt sau khi các chiến binh (Hezbollah) vượt ra ngoài biên giới Li-băng" và "đã đến lúc chính phủ phải nắm giữ quyền lực cơ bản và là người quyết định sử dụng vũ lực".

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo đối lập của Li-băng cũng thống nhất về một chiến lược phòng thủ mà Hezbollah được tích hợp vào quân đội để bảo vệ nước này khỏi mối đe dọa Israel.

Ông Sleiman cho biết, quân đội Li-băng có đủ khả năng để bảo vệ đất nước và cho biết sự hiện diện của các vũ khí bất hợp pháp và quân kháng chiến Hezbollah đã ngăn cản nhiệm vụ bảo vệ đất nước của họ.

Hezbollah được tham gia sâu vào cuộc xung đột Syria, gửi các chiến binh tới hỗ trợ quân đội trung thành với Tổng thống Bashar Assad trong cuộc chiến chống lại phe nổi dậy.


Trong tháng 6, ông Sleiman cũng đã kêu gọi Hezbollah ngừng tham chiến tại Syria trở về nước vì cho rằng điều đó sẽ giúp Li-băng tránh bị lôi kéo vào một cuộc xung đột mới.


Nguyễn Hường (nguồn Daily Star)