Tổng thống Malawi bán chuyên cơ, 60 Mercedes limousine

02/06/2012 06:38 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Joyce Banda - tân tổng thống của Malawi - cho biết, bà đã rất hạnh phúc khi "giảm tải" các đặc quyền của tổng thống và tiết kiệm ngân sách quốc gia.

Joyce Banda - tân tổng thống của Malawi - cho biết, bà đã rất hạnh phúc khi "giảm tải" các đặc quyền của tổng thống và tiết kiệm ngân sách quốc gia bằng quyết định bán một chiếc chuyên cơ và 60 chiếc Mercedes limousine dành cho nguyên thủ quốc gia.


Điều đó có nghĩa là nhà lãnh đạo 62 tuổi này của châu Phi sẽ tới London dự lễ kỷ niệm Jubilee của Nữ hoàng Anh vào cuối tuần này bằng một chuyến bay thương mại của hãng hàng không British Airways.

"Tôi cũng có thể sử dụng các hãng hàng không tư nhân. Tôi cũng có thể dùng dịch vụ xe thuê" - bà Banda cho biết thêm.

Tuyên bố trên của nữ tổng thống Malawi được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng phát triển quan hệ quốc tế Anh Andrew Mitchell đang tới thăm đất nước này và quyết định phân bổ khoản hỗ trợ gồm 33 triệu bảng tiền mặt cho chính phủ của bà.

Ông Mitchell đã đánh giá cao động thái trên của bà Banda và cho biết điều đó có thể giúp bà "đảo ngược sai lầm của các chính phủ trước" và là một tấm gương cho những nhà lãnh đạo châu Phi khác. 

Bà Banda - nguyên phó Tổng thống Malawi - đã được bổ nhiệm làm Tổng thống nước này hồi tháng 4 vừa qua sau khi tiền nhiệm Bingu wa Mutharika đột ngột qua đời vì một cơn đau tim.

Ông Mutharika đã từng bị chỉ trích vì nhiều quyết định mua sắm lãng phí bằng ngân sách quốc gia khiến Malawi bị trình chỉ viện trợ. 

Sau khi nhậm chức, bà Banda đã liên tiếp đưa ra một loạt cải cách mới như cách chức một số thành viên trong nội các và các dịch vụ an ninh, cam kết dỡ bỏ lệnh cấm về đồng tính luyến ái.

Gần đây nhất, bà lên tiếng đề nghị Quỹ tiền tệ quốc tế giảm 1/3  giá trị tiền tệ của Malawi. Động thái này đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhỏ trong nước khi người dân đổ xô đi mua các loại thực phẩm thiết yếu, nhiên liệu và đẩy giá cả các mặt hàng này tăng lên.

Tuy nhiên, quyết định trên của bà Banda lại giúp mối quan hệ giữa Malawi và các nhà tài trợ Anh, EU, Đức, Na Uy và Ngân hàng thế giới trở nên ấm nóng hơn.
 
Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)