Tổng thống Medvedev cam kết điều tra gian lận bầu cử

09/12/2011 09:14 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã nói về sự cần thiết phải điều tra các bất thường trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga.

Trong cuộc họp báo tại Prague (Czech), Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã nói về sự cần thiết điều tra tất cả các cáo buộc về cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga hôm 4/12.

Theo lời Tổng thống Medvedev, "có những người đã thực sự thất vọng" về kết quả bầu cử. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng các hành vi vi phạm nên được giải quyết bởi tòa án và các cơ quan chuyên trách chứ không phải các "công dân bình thường".

Ngoài ra, Thủ tướng Nga cũng nhấn mạnh, kết quả bầu cử vừa qua tại Nga đã phản ánh đầy đủ sự phân bố các ưu đãi chính trị trong xã hội.

Trước đó, Tổng thống Medvedev cũng đã thể hiện sự không đáng tin cậy của ông về đoạn video được kênh NTV phát sóng trước đó cho rằng đã xảy ra các hành vi vi phạm trong cuộc bầu cử hôm 4/12.

Bày tỏ quan điểm về các cuộc biểu tình chống gian lận bầu cử diễn ra những ngày qua tại Nga, Tổng thống Medvedev kêu gọi phe đối lập tôn trọng pháp luật và cho rằng các cuộc biểu tình nên được tiến hành theo "hình thức thích hợp và không gây khó khăn cho những người khác".

Trong một cuộc phát biểu trước đó tại Hội đồng phối hợp Mặt trận Dân tộc toàn Nga, Thủ tướng Nga Vladimir Putin cũng cho biết, ông sẽ tạo cơ hội cho phe đối lập sử dụng quyền lập hiến của mình để chứng minh các buộc gian lận bầu cử, nhưng đồng thời cũng đã nhấn mạnh tới sự cần thiết phải có hành động phù hợp với luật pháp.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng cho rằng ông đã nhận thấy một số tín hiệu và "hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Mỹ" trong các hoạt động trên và kêu gọi một một cuộc trừng phạt các hành vi can thiệp vào tình hình chính trị trong nước Nga từ bên ngoài.

Nguyễn Hường (theo Lenta)