Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến thăm Việt Nam vào cuối năm 2015?

11/01/2015 09:14 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự phát triển của mối quan hệ hải quân Mỹ-Việt Nam rất quan trọng đối với chính sách tái cân bằng ở châu Á và thế trận của Mỹ ở Đông Nam Á.

Tờ Bussines Insider hôm 9/1 đưa tin cho biết, năm 2014 đánh dấu một năm sôi động trong quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ.

Ngoài các chuyến thăm cấp cao tới Hà Nội, chính quyền Tổng thống Barack Obama hồi cuối tháng 11 đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Tuy nhiên, tờ báo nhấn mạnh thêm rằng các giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ này sẽ khó khăn hơn.Theo tờ báo, Mỹ đang quan tâm nhiều hơn đến Việt Nam và tăng cường đa dạng các cam kết của mình trong hợp tác hải quân. Sự tăng cường phát triển quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn giữa Việt Nam và Mỹ đã phản ánh lợi ích an ninh chung của hai chính phủ.

Theo tờ báo, sự phát triển của mối quan hệ này rất quan trọng đối với chính sách tái cân bằng ở châu Á và thế trận của Mỹ ở Đông Nam Á. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định trong khu vực và khả năng theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập của Việt Nam.

Nhận định về quan hệ Hải quân với Việt Nam, tờ báo cho rằng nó còn khá non trẻ so với các đối tác khác của Hải quân Mỹ ở khu vực Đông Nam Á và tập trung chủ yếu vào việc xây dựng lòng tin.

Mặc dù quan hệ hợp tác giữa Hải quân Mỹ và Việt Nam còn nhiều hạn chế không dễ dàng giải quyết được, nhưng theo đánh giá của Bussines Insider, sự nảy nở trong quan hệ hợp tác song phương cũng đã là một bước tiến rất quan trọng.

Lính Hải quân Việt Nam tại Trường Sa tháng 4/2010.


Tờ báo cảnh báo rằng việc Trung Quốc kéo giàn khoan khổng lồ 981 vào thềm lục địa Việt Nam và kéo dài chiến thuật đe dọa các tàu thuyền của nước ta hồi năm ngoái cho thấy Bắc Kinh sẽ không từ bỏ tham vọng của mình ở Biển Đông, bất chấp phản ứng của Việt Nam.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng sẽ tìm cách ngăn chặn Việt Nam thúc đẩy quan hệ hợp tác với Mỹ và tiếp tục nằm trong tính toán của mình.

Đáp lại, Mỹ một phần tích cực mở rộng hiện diện ở phía Đông của Biển Đông và cố gắng giữ cho quan hệ với Hải quân Việt Nam không bị đẩy vào thế đối đầu với Bắc Kinh.

Ngoài ra, việc Mỹ nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương sẽ tạo điều kiện cho những nỗ lực thúc đẩy hiện đại hóa quân sự của nước ta và cải thiện kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực hàng hải.

Tổng thống Obama có thể đến thăm Việt Nam vào cuối năm 2015.

Tờ báo cũng cho biết, các nhà hoạch định chính sách ở Washington đang xem xét khả năng tổ chức một chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Hà Nội vào cuối năm 2015 nhân dịp đánh dấu kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tờ báo dẫn lời các chuyên gia cho biết, trong vài thập kỷ tới Washington sẽ phải đối mặt với nhiều cơ hội cũng như thách thức lớn trên toàn khu vực Đông Nam Á. Do đó, Mỹ cần phải thúc đẩy các nước Đông Nam Á hợp tác sâu hơn nữa với mình trên cả lĩnh vực an ninh và kinh tế.

Tuy nhiên, động thái này sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực tới sự cân bằng quyền lực trong khu vực mà thay vào đó, nó sẽ giúp cải thiện hòa bình, ổn định và củng cố các quy định pháp luật trong khu vực.

Theo tờ báo, quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Việt Nam nên được xem xét trong bối cảnh này. Khi Mỹ và Việt Nam dần tiến tới một tiêu chuẩn mới trong quan hệ song phương, việc tìm kiếm sự cân bằng mới cho hợp tác hải quân giữa hai nước dường như là một bước tiến tiếp theo rất hợp lý. /.

Nguyễn Hường