Tổng thống Nga Putin bắt đầu chuyến công du châu Á, điểm nhấn là TQ

05/06/2012 06:27 Nguồn: Tiếng nói nước Nga
(GDVN) - Chiều thứ Hai Tổng thống Nga Vladimir Putin lên đường vào chuyến công du ngắn đến các nước Trung và Đông Á.
Ông Putin sẽ thăm chính thức Uzbekistan và Kazakhstan, còn chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên đến Trung Quốc của nguyên thủ Nga cũng là dịp ông Putin dự Hội nghị thượng đỉnh SCO.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trên địa bàn Hội nghị thượng đỉnh Tổng thống Vladimir Putin sẽ tiến hành cuộc gặp Tổng thống  Afghanistan Hamid Karzai và Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad.

Điểm đến đầu tiên trong chuyến công du quốc tế này của ông Putin là Tashkent vào ngày 4 tháng Sáu, nơi ông sẽ thảo luận với Tổng thống Islam Karimov về những bước đi thực tế mà các bên cần thực thi để hoàn tất quá trình đưa Uzbekistan gia nhập Vùng Thương mại tự do trong khuôn khổ SNG vào cuối năm nay.

Cùng ngày, ông Putin sẽ bay đến Bắc Kinh. Trong chuyến thăm Trung Quốc vào những ngày 5-6 tháng Sáu, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và các nhân vật cấp cao khác của nước chủ nhà.

Tổng thống Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào

Phía Trung Quốc trông đợi  rằng nội dung chính trong các cuộc hội đàm sẽ là sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm công trình xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nga-Trung.

Hai ngày 6 và 7 tháng Sáu, Tổng thống Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải SCO, trong đó cùng với Nga và Trung Quốc còn gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan, các nước quan sát viên  là Ấn Độ, Iran, Mông Cổ, Pakistan.

Trong số khách mời dự Hội nghị thượng đỉnh SCO có Tổng thống  Afghanistan và Tổng thống Turkmenistan. Dự kiến là Afghanistan sẽ được nhận qui chế quan sát viên, còn Thổ Nhĩ Kỳ  sẽ trở thành quốc gia đối tác theo đối thoại.

Chủ đề cơ bản của Hội nghị theo truyền thống sẽ là đảm bảo an ninh khu vực. Như đang chờ đợi, sẽ ký kết văn kiện mở rộng khả năng đối phó với những tình huống đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

>> Chuyến đi này của ông Putin sẽ bàn gì với Trung Quốc?
 
Nguồn: Tiếng nói nước Nga